17/03/2015 - 20:25

Axít folic giúp giảm nguy cơ đột quị ở bệnh nhân cao huyết áp

 

Axít folic - dưỡng chất thường được các chị em bổ sung trong thai kỳ để phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi - cũng giúp làm giảm nguy cơ đột quị ở bệnh nhân huyết áp cao, các nhà khoa học Trung Quốc vừa khẳng định.

Trong nghiên cứu kéo dài 4,5 năm, nhóm chuyên gia do Tiến sĩ Yong Huo tại Đại học Bắc Kinh dẫn đầu đã theo dõi kết quả điều trị trên 20.000 người mắc chứng huyết áp cao nhưng chưa từng bị đau tim hay đột quị lần nào. Những người này được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 dùng một viên thuốc chứa cả axít folic và thuốc hạ huyết áp enalapril mỗi ngày, nhóm còn lại uống thuốc chỉ chứa enalapril.

Kết quả cho thấy nhóm uống enalapril và axít folic có nguy cơ đột quị thấp hơn 21% so với nhóm đối chứng. Đặc biệt, nhóm có bổ sung axít folic còn giảm nguy cơ đột quị do thiếu máu cục bộ - nguyên nhân dẫn đến 87% tổng số ca đột quị. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện axít folic giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quị.

Theo Tiến sĩ Meir Stampfer và Tiến sĩ Walter Willett ở Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), các phát hiện trên là “những gợi ý quan trọng trong việc phòng ngừa đột quị trên toàn thế giới”. Họ cho rằng mặc dù nghiên cứu chỉ tập trung ở bệnh nhân huyết áp cao, nhưng lợi ích phòng ngừa đột quị của axít folic cũng có thể áp dụng cho những người không bị huyết áp cao.

AN NHIÊN (Theo HealthDay News)

Chia sẻ bài viết