23/07/2019 - 07:32

Anh điều tàu ngầm hạt nhân đến Vùng Vịnh 

Anh cử tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Vùng Vịnh sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ nước này trên Eo biển Hormuz hồi tuần rồi.

Xuồng cao tốc Iran “vờn” tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: CNBC

Nhiều nguồn tin tiết lộ tàu ngầm lớp Astute chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ tự vệ, sử dụng thiết bị thu thập thông tin tình báo điện tử bí mật để bảo vệ các tàu Anh và hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế. Tàu ngầm nặng 7.400 tấn có khả năng chặn và tóm những chuyển động cũng như giọng nói được truyền phát từ khoảng cách hơn 321km. Các chuyên gia ngôn ngữ có mặt trên tàu sau đó phân tích dữ liệu và gửi báo cáo về trụ sở hải quân. Về mục tiêu, tàu ngầm Anh sẽ tập trung chú ý vào cảng Bandar Abbas và đội tàu ngầm nhỏ của Iran. Tehran được cho có 2.000 tàu tấn công nhanh, nhưng mối đe dọa lớn nhất lại đến từ đội tàu ngầm “mini” lớp Yono- lực lượng có thể nhấn chìm một khu trục hạm, thậm chí là tàu sân bay. Được biết, Stena Impero cùng 23 thành viên đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas.

Trong cuộc điện đàm khẩn cấp với người tương nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ “sự thất vọng tột cùng” trước việc Tehran hành xử “trái ngược với cam kết” mà họ đưa ra là muốn hạ nhiệt tình hình. Do vậy, ông Hunt nhấn mạnh các tàu của Anh “phải và sẽ được bảo vệ”. Trước đó, hôm 20-7, Iran công bố hình ảnh cho thấy các đặc nhiệm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận Stena Impero từ trực thăng và xuồng để khống chế tàu. Cộng hòa Hồi giáo nêu lý do bắt giữ là vì tàu này va chạm với tàu cá Iran và vi phạm quy định về an toàn hàng hải. Phía Luân Đôn thì khẳng định tàu dầu bị bắt khi đang di chuyển trong vùng biển của Oman, nên hành động của Tehran là “trái phép và không thể chấp nhận được”. Vụ bắt giữ tàu Stena Impero xảy ra 2 tuần sau khi thủy quân lục chiến Anh làm điều tương tự đối với tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi Gibraltar do nghi vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Tình hình nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã phải triệu tập cuộc họp của ủy ban các vấn đề khẩn cấp. Theo người phát ngôn văn phòng thủ tướng Anh, bên cạnh việc cập nhật thông tin mới nhất từ các bộ trưởng và quan chức, cuộc họp cũng thảo luận về cách thức duy trì an ninh hàng hải tại Vịnh Persian.

Có thể đây là hành động quan trọng cuối cùng của bà May trên cương vị thủ tướng Anh. Lý do là vì hôm nay 23-7, kết quả cuộc đua tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ được công bố và người chiến thắng gần như là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (đánh bại đối thủ là đương kim Ngoại trưởng Hunt). Theo đó, ông Johnson cũng sẽ tiếp quản ghế thủ tướng Anh từ bà May một ngày sau đó.

 Nhiều chính khách và tướng lĩnh quân đội Anh lên tiếng cảnh báo cuộc khủng hoảng với Iran sẽ là phép thử dành cho ông Johnson trong những ngày đầu giữ chức thủ tướng. Trên báo Observer, cựu Đô đốc hải quân hoàng gia John West cho rằng nước Anh dưới sự lãnh đạo của thủ tướng mới cần phải tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng nói trên nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến chiến tranh. Hiện xuất hiện những hoài nghi về khả năng xử lý cuộc khủng hoảng của ông Johnson. Bởi thời còn làm ngoại trưởng (giai đoạn 2016-2018), nhân vật 55 tuổi này từng bị chỉ trích vì những phát biểu thiếu chính xác về Nazanin Zaghari- Ratcliffe, công dân Anh gốc Iran bị Tehran giam giữ.

THANH BÌNH (Theo Express, Guardian)

Chia sẻ bài viết