13/05/2020 - 09:29

Ăn uống lành mạnh từ nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu tại Trường Y Baylor (Mỹ), sau khi họ tìm hiểu các chiến lược dành cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ giúp tạo ra một môi trường hỗ trợ phát triển hành vi ăn uống tích cực và duy trì cân nặng khỏe mạnh ngay từ thời thơ ấu.

Các chuyên gia nhận thấy việc ép trẻ ăn uống bằng các biện pháp thưởng hoặc phạt có thể thành công trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài sẽ gây tác dụng ngược. Chẳng hạn, trẻ sẽ hình thành thói quen ăn nhiều hơn nhu cầu, kể cả khi không đói và dễ chọn những thức ăn kém lành mạnh, chứa hàm lượng calorie cao, làm tăng nguy cơ bị thừa cân và béo phì - nguyên nhân chủ chốt gây bệnh tim mạch, hoặc mắc các chứng rối loạn ăn uống.

Thay vào đó, phụ huynh và người chăm trẻ nên khuyến khích con dùng thực phẩm có lợi bằng cách: đặt ra thời lượng cố định cho việc dùng bữa, để bé chọn món muốn ăn trong số những món có lợi sức khỏe hoặc giới thiệu một món ăn mới lành mạnh cùng với món ăn mà bé thích. Ngoài thường xuyên cùng con ăn thực phẩm lành mạnh, người lớn cũng nên chú ý đến các cử chỉ hoặc lời nói cho thấy bé còn đói hoặc đã no, nhằm tránh ép trẻ ăn quá nhiều.

Các chuyên gia lý giải, việc cho trẻ quyền quyết định loại và lượng thức ăn mong muốn trong nhóm thực phẩm lành mạnh sẽ thúc đẩy trẻ phát triển khả năng nhận biết thực phẩm có lợi và hình thành thói quen ăn uống hợp lý, từ đó duy trì cân nặng khỏe mạnh và phòng tránh bệnh về sau. 

HƯƠNG THẢO (Theo Hindustantimes)

Chia sẻ bài viết