24/10/2018 - 15:09

Ăn rau lá xanh phòng ngừa AMD 

Các nhà khoa học Úc khẳng định hấp thu nitrat, chất đạm chủ yếu có trong rau lá xanh và củ dền (ảnh), có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

 Ảnh: cookingforstudents

Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Bamini Gopinath dẫn đầu tại Đại học Sydney và Viện Westmead đưa ra kết luận trên sau khi phỏng vấn hơn 2.000 người trên 49 tuổi và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong 15 năm sau đó. Kết quả cho thấy những người mỗi ngày tiêu thụ 100-142mg nitrat từ rau có nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu sớm của AMD thấp hơn 35% so với những người ăn dưới 69mg nitrat/ngày. Dù vậy, nghiên cứu không nhận thấy lợi ích nào khác ở những người ăn nhiều hơn 142mg nitrat thực vật/ngày.

Phát hiện trên có thể giúp ích cho những người trên 50 tuổi vốn là đối tượng dễ mắc AMD, nguyên nhân chính gây mù nhưng hiện chưa có thuốc hoặc phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Được biết, 100g cải bó xôi chứa khoảng 20mg nitrat, trong khi 100g củ dền cung cấp gần 15mg nitrat.

HẠNH NGUYÊN (Theo Science Daily, Borneo Post)

 

 

Chia sẻ bài viết