12/04/2014 - 22:21

Ăn đậu mỗi ngày giúp giảm cholesterol “xấu” LDL

Ảnh: shutterstock

Các chuyên gia thuộc Bệnh viện St Michael (Canada) mới đây cho biết ăn một phần đậu Hà Lan, đậu xanh hoặc đậu lăng mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol "xấu" LDL, nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada, các chuyên gia đã phân tích 26 nghiên cứu trước đó đối với hơn 1.000 nam giới và phụ nữ để đánh giá tác động của các loại đậu đối với cholesterol "xấu". Họ phát hiện việc ăn 1 phần (hoặc 3/4 chén ăn cơm) đậu xanh, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể giúp giảm đến 5% hàm lượng LDL, đồng nghĩa với việc giảm tới 6% nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đặc biệt, các loại đậu phát huy tác dụng ở nam giới tốt hơn so với phụ nữ do thói quen ăn uống và mức cholesterol của nam giới thường "xấu" hơn.

Theo các chuyên gia, các loại đậu có chỉ số đường huyết thấp và có xu hướng làm giảm hoặc thay thế đạm động vật cũng như các loại chất béo có hại, chẳng hạn chất béo chuyển hóa trong thức ăn. Ngoài khả năng làm giảm cholesterol xấu, những dưỡng chất có lợi như chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất trong các loại đậu cũng được cho có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

HOÀNG NAM
(Theo Tech Times, Rediff)

Chia sẻ bài viết