24/07/2019 - 14:25

Ăn chay giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 

Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện, những ai ăn chay hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn giàu rau củ, trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ảnh: Click Orlando

Chế độ ăn giàu rau củ, trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ảnh: Click Orlando

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 9 nghiên cứu trước đó với sự tham gia của 307.099 người, gồm 23.544 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Được biết, mỗi nghiên cứu kéo dài từ 2-28 năm và tất cả đều sử dụng bảng đánh giá khẩu phần ăn để theo dõi chế độ ăn của người tham gia. Kết quả cho thấy, so với những người ăn mặn, người ăn chay trường hoặc ăn chủ yếu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh như trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 23%. Đặc biệt, những người ăn chay kết hợp cắt giảm tiêu thụ đồ uống có đường và tinh bột tinh chế thì tỷ lệ này lên tới 30%. “Chế độ ăn uống dựa vào thực vật có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng nhiều cách, chẳng hạn như ngăn ngừa tăng cân, cải thiện độ nhạy insulin - nghĩa là cơ thể kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm viêm...” - Tiến sĩ Qi Sun, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiểu đường đang có dấu hiệu gia tăng trên toàn cầu. Số người mắc tiểu đường trên thế giới đã tăng từ 108 triệu ca vào năm 1980 lên 422 triệu ca năm 2014. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ lên tới trên 600 triệu người.

Tiểu đường tuýp 2 được hình thành là do béo phì và tình trạng cơ thể ngày càng lão hóa. Nó xảy ra khi cơ thể không sử dụng đúng cách hoặc không tạo ra đủ lượng hoóc-môn insulin để chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Nếu không được kiểm soát, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thần kinh, mù lòa, cắt cụt chi, tổn thương thận và các vấn đề về tim.

Do đó, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tuân theo chế độ ăn ít calorie, ít chất béo và ít tinh bột, bổ sung nhiều trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, thịt gia cầm và cá, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều đường, thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo…) hoặc thịt đã qua chế biến. “Bổ sung nhiều thực vật như bông cải xanh, đậu nành nguyên trái, diêm mạch, dầu ô-liu nguyên chất, hạnh nhân và quả mọng vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời để kiểm soát tiểu đường tuýp 2 và cận nặng. Trong khi đó, thực phẩm giàu chất xơ sẽ có lợi có hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa, cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu” - Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York (Mỹ), khuyến cáo. Ngoài ra, bệnh nhân cần tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và không hút thuốc.

Cũng liên quan đến tiểu đường tuýp 2, một nghiên cứu khác phát hiện rằng khả năng di truyền của căn bệnh chết người này là 40% nhưng một số người có thể không may mắn khi thừa hưởng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn mức trung bình. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh của người con là gần 70% nếu cả cha lẫn mẹ đều bị tiểu đường. Nhưng môi trường cũng là một nguyên nhân dẫn tới tiểu đường. Những người có nguy cơ cao bị tiểu đường nếu theo đuổi lối sống lành mạnh thì có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh.

 

TRÍ VĂN (Theo Reuters, CNN)

Chia sẻ bài viết