30/12/2018 - 14:31

Ăn cải bó xôi ở dạng nào là tốt nhất? 

Ăn cải bó xôi dưới dạng sinh tố hoặc nước ép là cách tốt nhất để dung nạp hàm lượng chất chống ôxy hóa lutein dồi dào trong loại rau lá màu xanh đậm này, các nhà nghiên cứu Thụy Điển vừa khẳng định.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia ở Đại học Linköping đã kiểm tra những phương pháp chế biến cải bó xôi khác nhau để xem thành phần dinh dưỡng bên trong nó thay đổi ra sao. Thí dụ, họ đã chiên, hấp hoặc luộc rau trong tối đa 90 phút và tính hàm lượng lutein còn lại ở các thời điểm khác nhau.

Sau khi so sánh nhiệt độ và thời gian thực hiện từng cách chế biến, nhóm chuyên gia kết luận những phương pháp nấu ăn tốn nhiều thời gian và ở nhiệt độ cao (như luộc hoặc chiên) làm phá hủy các chất chống ôxy hóa có trong cải bó xôi - tức gồm cả lutein. Trái lại, việc cắt nhỏ và trộn cải bó xôi tươi với các chế phẩm từ sữa (như sữa chua và sữa tươi) giúp giải phóng lutein hiệu quả, mà tốt hơn cả là dùng dưới dạng sinh tố.

Lutein được chứng minh là giúp giảm tình trạng sưng mãn tính trong mạch máu của người mắc bệnh động mạch vành, qua đó giảm nguy cơ đau tim. Ngoài ra, lutein cũng giúp phòng chống tổn thương mắt vì ánh nắng, nên còn được gọi là “vitamin mắt”.

AN NHIÊN (Theo Liu.se, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
cải bó xôi