16/05/2012 - 21:37

5 tính năng hữu dụng trong trình duyệt web của Android ICS

Hầu hết các điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hiện nay đều cài sẵn hệ điều hành Android của Google. Phiên bản mới nhất là 4.0, hay có tên khác là Android ICS (Ice Cream Sandwich). Giống như các phiên bản trước, trình duyệt là một ứng dụng quan trọng không thể thiếu khi nói đến Android ICS. Nếu trước đây, bạn dễ bị nhàm chán bởi các thiết lập mặc định của trình duyệt, thì Android ICS mang lại những trải nghiệm thú vị không bao giờ hết, bạn có thể tự do thay đổi. Sau đây là một số tính năng ít được biết đến nhưng rất hữu ích trong trình duyệt của hệ điều hành này.

Tối ưu hóa trang web

Nếu bạn là người ưa đọc báo bằng điện thoại Android, chắc bạn cũng thấy các nút JavaScript, mẫu quảng cáo và nhiều yếu tố khác hào nhoáng xuất hiện. Chúng có xu hướng làm phân tâm hoặc đánh lạc hướng bạn ở bất kỳ thời điểm nào. Đối với Android ICS, ta có thể ngăn chặn điều này, đó là loại tất cả những yếu tố không cần thiết. Để thực hiện, chỉ cần nhấn nút Read trên trình duyệt (nó nằm cạnh thanh địa chỉ), các yếu tố lộn xộn làm mất tập trung sẽ bị tước bỏ ngay lập tức. Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị văn bản thoáng, rộng rãi, thích hợp nhất cho mục đích đọc của bạn.

Trình duyệt này cũng có tính năng lưu trang web khi đang ở trong chế độ đọc, bằng cách nhấn nút Save. Sau này bạn có thể vào Saved section trong Bookmark để đọc tiếp mà không cần kết nối Internet.

Điền Form tự động

Nhiều lần, trong khi đăng ký một dịch vụ trực tuyến nào đó, bạn thường phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, email... Điền các mẫu đăng ký dạng này trên điện thoại dù sao cũng rắc rối và khó khăn hơn trên máy tính.

Android ICS cho phép bạn lưu mẫu đã điền ngay trên trình duyệt để sử dụng lại bất cứ lúc nào cần. Bạn vào SettingsGeneral kích hoạt Form auto-fill, sau đó bấm vào tùy chọn Auto-fill text để cài đặt chức năng này.

Khi các thiết lập đã được lưu, bất cứ khi nào phải nhập thông tin cá nhân, hoặc điền ở mục đầu tiên trong mẫu (như First Name), bạn sẽ thấy một hộp thoại popup tùy chọn điền tự động, bạn đánh dấu tất cả các trường (field) phù hợp trên mẫu mới để chương trình tự động điền cho bạn.

Điều khiển nhanh

Chức năng điều khiển nhanh sau khi kích hoạt có hiệu lực. 

Điều khiển nhanh là một tính năng hay của Android ICS, ta có thể cho ẩn nhanh các ứng dụng hoặc thanh địa chỉ của trình duyệt chỉ với một thao tác. Tính năng này được kích hoạt khi bạn vào SettingsLabs và chọn Quick Controls. Khi nó hoạt động, bạn sẽ thấy một menu điều khiển màu xanh hình lưỡi liềm xuất hiện. Sử dụng menu này, bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các tab, mở bookmark và các trang web mới. Bạn thao tác bằng ngón tay cái rất tiện.

Lợi thế của việc sử dụng chức năng điều khiển nhanh là có thể làm việc ở chế độ toàn màn hình, và chỉ cần một ngón tay là đủ để sử dụng trình duyệt và đọc những bài báo.

Giảm độ sáng màn hình trong lúc tải trang

Điện thoại thông minh thường có màn hình lớn, sáng nên rất hao pin. Mặc dù khi đọc người ta luôn muốn có một màn hình rộng và đủ ánh sáng. Nhưng màn hình sáng trong thời gian tải trang là không cần thiết. Trình duyệt của Android ICS cho phép tự động giảm độ sáng màn hình khi tải trang để tiết kiệm pin trong phiên duyệt web. Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách vào SettingsAccessibility, và chọn Dim screen during page loading.

Xem ảnh động GIF

Theo mặc định, tùy chọn để xem hình ảnh động GIF trong trình duyệt Android ICS ở chế độ vô hiệu (Disable). Bạn có thể kích hoạt tính năng này từ SettingsAdvancedEnable GIF Animation. Khi có hiệu lực, các ảnh động GIF sẽ “nhảy múa” trong trình duyệt của bạn.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết