04/08/2021 - 08:18

Ðức mở rộng hiện diện ở châu Á 

Ðức triển khai tàu chiến tới Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương nhằm thể hiện trách nhiệm của Berlin trong duy trì trật tự quốc tế; đồng thời thử thách mối quan hệ nhạy cảm giữa quốc gia Tây Âu với Trung Quốc.

Bảo vệ các giá trị

Hôm 2-8, tàu chiến Bayern của Ðức (ảnh) đã rời căn cứ hải quân ở Wilhelmshaven và bắt đầu chuyến hải trình kéo dài 6 tháng. Khinh hạm lớp Brandenburg trang bị 46 ngư lôi chống ngầm, tên lửa chống hạm và vũ khí phòng không. Dự kiến, tàu cập cảng một số quốc gia đồng minh gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đi qua Biển Ðông vào giữa tháng 12, trở thành chiến hạm Ðức đầu tiên đi qua vùng biển này sau gần 20 năm.

Trong một phát biểu, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương có thể quyết định trật tự quốc tế trong tương lai và Ðức cần cho thấy sự hiện diện nhiều hơn ở khu vực. “Chúng tôi mong muốn được tham gia và đảm nhận trọng trách duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” - Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh. Có mặt tại buổi khởi hành, Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer nhận định các tuyến đường biển không còn thông thoáng và an toàn như trước; đặc biệt khi nhiều yêu sách lãnh thổ được đưa ra, khẳng định quyền thống trị đơn phương dựa trên “luật của kẻ mạnh”. Trước đó, Berlin xác định sứ mệnh của tàu Bayern phản ánh thực tế Ðức không chấp nhận các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Về mặt chính trị, việc Ðức cử tàu đến Biển Ðông cho thấy sự ủng hộ của họ đối với Mỹ cùng đồng minh châu Âu và đối tác khu vực trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Phương Tây hướng về Biển Đông

Trước khi tàu Ðức được triển khai, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh hôm 1-8 đã đến Biển Ðông trong hải trình đầu tiên tới châu Á. Hồi tháng 2, Pháp thừa nhận họ không chỉ điều tàu khu trục mà còn có một tàu ngầm tấn công hạt nhân tới Biển Ðông. Tiết lộ này khiến nhiều người bất ngờ bởi việc công khai những hoạt động mang tính bí mật cao của tàu ngầm hạt nhân là điều bất thường.

Theo một nguồn tin ngoại giao, châu Âu lần lượt cử tàu chiến tới Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương cho thấy phương Tây đang báo động trước tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc. Và sách lược của các đồng minh mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực được cho phù hợp cách tiếp cận của Mỹ, vốn coi việc đối phó tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh là trọng tâm trong chính sách an ninh quốc gia và đang tìm cách tập hợp đồng minh chống lại các hoạt động mang tính chất “cưỡng ép” từ cường quốc châu Á.

Cùng với châu Âu, một số quốc gia Thái Bình Dương như Úc, New Zealand, Nhật Bản hiện cũng mở rộng hoạt động trên các vùng biển khu vực. Ðặc biệt gần đây, Tokyo do quan ngại sách lược mở rộng quân sự của Trung Quốc đã liên tục kêu gọi tăng cường sự hỗ trợ quốc tế đối với tầm nhìn về một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong diễn biến liên quan, Hải quân Ấn Độ cho biết lực lượng đặc nhiệm thuộc Hạm đội Phương Đông được điều tới Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương từ đầu tháng 8, dự kiến hoạt động trong vòng hai tháng. Là một phần trong chính sách “Hành động hướng Đông” mà New Delhi đang theo đuổi, mục tiêu của đợt triển khai lần này là củng cố quan hệ hiện có giữa Ấn Độ với các quốc gia trong vùng; đồng thời xây dựng và tăng cường hợp tác quân sự với các nước thân thiện khác nhằm đảm bảo trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

MAI QUYÊN (Theo AFP, DPA)

Chia sẻ bài viết