23/06/2019 - 09:47

“Ông hoàng điện ảnh” Song Kang Ho 

Song Kang Ho được xem là diễn viên điện ảnh hàng đầu Hàn Quốc, bởi hầu hết các vai chính trong phim của anh đạt điểm tích cực từ 91-100 trên trang đánh giá của Rotten Tomatotes. Ðồng thời, những phim do anh thủ vai chính đều có doanh thu khủng. Trong số 50 phim điện ảnh ăn khách nhất Hàn Quốc mọi thời đại, Song Kang Ho có 10 phim đảm trách vai chính.

Song Kang Ho (phải) và đạo diễn Bong Joon Ho với Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2019.

Không có lợi thế về ngoại hình, Song Kang Ho bù lại bằng diễn xuất rất tốt, đặc biệt là những vai tâm lý. Anh làm việc lâu bền với các đạo diễn khó tính, đòi hỏi kỹ năng diễn xuất cao, như: Park Chan Wook, Bong Joon Ho,  Lee Chang Dong, Kim Jee Woon.

Thuở mới vào nghề, vì ngoại hình và giọng nói đậm chất địa phương, Song Kang Ho bị rất nhiều nhà làm phim từ chối, mặc dù chỉ là những vai nhỏ. Không nản lòng, anh miệt mài đi xin vai gần chục năm, mãi đến khi đạo diễn Hong Sang Soo thấy được nghị lực của anh và trao vai phụ trong “The day a Pig fell into the well”. Diễn xuất nghiêm túc của Song Kang Ho đã cho anh thêm nhiều cơ hội. 4 năm sau, anh lần đầu tiên được đạo diễn Kim Jee Won trao cho vai chính trong “The Foul King”, đạo diễn Park Chan Wook trao cho vai thứ chính trong “Joint Security Area”.

Diễn xuất của Song Kang Ho đã mang về cho anh 5 giải Diễn viên xuất sắc ở các kỳ giải thưởng Chuông vàng, Baeksang Arts Awards trong năm 2000 và 2001; tạo bước đệm để Song Kang Ho xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật thành công lớn ở phòng vé, như: “Memories of Murder”, “The Attorney”, “Snowpiercer”, “The Host”, “A Taxi Driver”, “The Age of Shadows”… Trong đó, có không ít tác phẩm từng được đề cử tại Liên hoan phim (LHP) Cannes: “Secret Sunshine”, “The Good, the Bad, the Weird”, “Thrist”. Mới nhất, là “Parasite” - chủ nhân Cành cọ vàng 2019. Nhà phê bình Jeon Pyeung Kuk nói rằng: “Song Kang Ho thấu hiểu thực tế, phân tích kỹ nhân vật nên diễn xuất luôn thuyết phục và tự nhiên”.

Làng giải trí quốc tế cũng công nhận tài năng của Song Kang Ho khi Ban tổ chức LHP Locarno 2019 quyết định sẽ trao giải Excellence Award, đánh dấu lần đầu tiên giải thưởng cao quý được trao cho diễn viên châu Á. Đạo diễn Lili Hinstin nhận xét: “Song Kang Ho có lối diễn đa dạng, truyền đạt xuất sắc cảm xúc phong phú và mãnh liệt... Không ai ngoài Song Kang Ho có thể gói gọn thành tựu vượt trội của điện ảnh Hàn suốt 20 năm qua”.

Song Kang Ho sẽ nhận giải thưởng vào tháng 8 tới tại Locarno, Thụy Sĩ. Bong Joon Ho, đạo diễn của “Parasite” từng bày tỏ sự may mắn khi làm việc cùng Song Kang Ho, một phần diễn xuất xuất sắc của anh đã làm nên thành công cho tác phẩm.

MINH NHIÊN (Hancinema, Korean Film News)

Chia sẻ bài viết