23/03/2023 - 11:26

“Nghĩa nặng hơn tình”
Số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa 

BẢO LAM

Cuộc sống của những người phụ nữ trong xã hội xưa luôn đối diện nhiều bất công và điều đó đẩy họ vào bước đường cùng, thậm chí gây nên lỗi lầm. Phim dài 32 tập, phát sóng lúc 19h45 mỗi ngày trên kênh SCTV14.

Gia đình ông hội đồng Phú (Ngọc Thuận, trái).

Gia đình ông hội đồng Phú (Ngọc Thuận, trái).

Hội đồng Phú (Ngọc Thuận) có ba người vợ. Bà Cả (Thùy Trang) bề ngoài hiền lành, bao dung với mọi người xung quanh. Bà thường đi chùa và tụng kinh mỗi tối. Bà có hai người con: cậu Hai Quý (Võ Đình Hiếu) và cô Ba Giàu. Ngoài mẹ chồng và hội đồng Phú thì bà Cả là người có uy quyền nhất trong gia đình. Bà Hai (Thảo Trang) có nhan sắc lại khéo ăn nói nên rất được lòng mẹ chồng. Bà có một con trai là Tư Sang mới 8 tuổi. Trong khi nhiều người nể trọng bà Cả nhân hậu thì bà Hai lại luôn đề phòng và cho rằng bà Cả là người xảo quyệt, thâm sâu khó lường, giết người không dao. Bà Ba (Thanh Hiền) vốn theo nghiệp xướng ca, còn trẻ nên rất được hội đồng Phú thương yêu. Bà Ba chưa có con, tính tình lại bộc trực, nghĩ sao nói vậy nên không được mọi người trong nhà xem trọng.

Cuộc sống gia đình hội đồng Phú bề ngoài hạnh phúc nhưng bên trong luôn có cơn sóng ngầm bởi sự cạnh tranh giữa những người phụ nữ chung chồng, nhất là khi ông hội đồng muốn cưới thêm vợ thứ tư. Cúc Hương (Như Huỳnh) là con gái của ông giáo Bình, vừa có sắc vừa có học thức nên đã lọt vào mắt xanh của cha con hội đồng. Vì mang ơn hội đồng Phú đã giúp gia đình trong vụ kiện tụng đất đai nên Cúc Hương đã đồng ý về làm bà Tư nhà ông. Cậu Hai Quý vốn thương thầm Cúc Hương đã lâu khi hay tin cha cưới Cúc Hương nên đã ngã bệnh. Bà Cả lo lắng tìm thầy lang khắp nơi và mời được Út Thường (Đông Dương) về chữa trị. Không ngờ Út Thường lại là người tình thuở xưa của bà Ba. Sự xuất hiện của Cúc Hương đã làm dậy sóng gia đình ông hội đồng Phú.

“Nghĩa nặng hơn tình” thuộc dòng phim xưa quen thuộc trên màn ảnh nhỏ, tuy nhiên cách khai thác, xây dựng nhân vật nhiều bất ngờ khi phản ánh, khắc họa thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ở bối cảnh đó, số phận và cuộc sống của người phụ nữ thường lệ thuộc vào gia đình chồng. Họ không có quyền quyết định hạnh phúc theo lựa chọn của bản thân. Vì nếp xã hội buộc họ phụ thuộc vào người khác nên cuộc sống của những người phụ nữ bấp bênh và đẩy họ vào những sai lầm, phạm phải tội ác. Mỗi người có mưu cầu riêng về vật chất, tình cảm và sự lựa chọn của người này lại đụng chạm đến lợi ích của người kia khiến những xung đột lên đến đỉnh điểm, mưu ám hại nhau. Nhân quả tuần hoàn và mỗi người cũng phải trả giá, thậm chí bằng chính mạng sống của bản thân và những người họ thương yêu.

Phim chuyển tải thông điệp về nhân quả, nhân nghĩa ở đời; được thể hiện qua diễn xuất thuyết phục của dàn diễn viên vốn quen thuộc với dòng phim hương xưa như Ngọc Thuận, Thùy Trang, Thảo Trang, Thanh Hiền...

Chia sẻ bài viết