15/04/2018 - 16:32

[Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria] HĐBA bác dự thảo nghị quyết của Nga 

Sau 2 giờ tranh luận sôi nổi, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) rạng sáng 15-4 (giờ Việt Nam) đã không thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án cuộc tấn công bằng tên lửa do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành nhằm vào Syria một ngày trước đó.

Biểu quyết tại HĐBA về dự thảo nghị quyết của Nga. Ảnh: AP
Biểu quyết tại HĐBA về dự thảo nghị quyết của Nga. Ảnh: AP

 

Theo Reuters, chỉ có Nga, Trung Quốc và Bolivia bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có tới 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện không có nước nào trong số các ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, bỏ phiếu chống.

Trong dự thảo nghị quyết, Mát-xcơ-va tố cáo Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế khi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Nga cũng cho rằng việc Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria cho thấy những nước này muốn tạo cơ hội cho các nhóm cực đoan ở Syria khôi phục lực lượng.

Hãng tin Nga TASS cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối cung cấp cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin những thông tin tình báo chứng minh “tội lỗi” mà Damascus bị cáo buộc, liên quan tới cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. “Đây là bí mật” là lý do được ông Macron đưa ra. Trong khi đó, Nga và Syria cáo buộc vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm hàng chục người chết ngày 7-4 được dàn dựng để tạo cái cớ cho liên quân phương Tây không kích Syria.

Theo Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr, trưởng Ban tham mưu liên quân Mỹ, tổng cộng 105 tên lửa đã được sử dụng, trong đó Mỹ phóng 85 tên lửa, Anh 8 và Pháp 12. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Syria đã chặn được 71 tên lửa, nhưng Tướng McKenzie Jr khẳng định Syria phóng 40 tên lửa đất đối không, song đều bắt đầu sau khi các mục tiêu đã bị hủy diệt.

Phát biểu trước phiên họp khẩn của HĐBA, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, thông tin cho thấy các cuộc không kích chỉ nhằm vào 3 vị trí quân sự tại Syria, đó là Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria ở sân bay Mazzah tại Thủ đô Damascus; cái gọi là kho trữ vũ khí hóa học ở Homs; và cái gọi là kho trữ thiết bị vũ khí hóa học và đồn chỉ huy, cũng gần Homs. Cả các nguồn tin của Mỹ và Nga đều cho thấy không có dân thường thương vong. Tuy nhiên,  Tổng thư ký Guterres cho biết LHQ chưa thể thẩm tra một cách độc lập những chi tiết của các thông tin trên.

Theo Tổng thư ký Gutteres, không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng hiện nay, mà chỉ có giải pháp chính trị. Ông kêu gọi các quốc gia nỗ lực tìm cách đạt được những tiến triển để tiến tới một giải pháp chính trị đáng tin cậy và thực sự cho Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố Washington sẽ duy trì áp lực lên Damascus, đồng thời nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng “đạn đã lên nòng”, ý nói Mỹ sẽ lại tấn công Syria nếu tái diễn việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hôm qua, Washington, Luân Đôn và Paris đã yêu cầu HĐBA mở cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. Theo BBC, các thanh sát viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hiện có mặt ở Damascus và đang chuẩn bị tới Douma.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết