24/01/2019 - 07:46

“Glass” - Góc nhìn khác về những siêu anh hùng 

“Glass” có tựa Việt “Bộ ba quái nhân” là phần cuối cùng trong loạt phim về những người dị biệt, của đạo diễn M. Night Shyamalan. Nội dung là sự kiện tiếp nối của hai phần phim trước: “Split”  (2017) và “Unbreakable” (2000). Ngoài sự hội tụ và đối đầu gay cấn của 3 con người có năng lực phi thường, phim còn mang đến cho khán giả những góc nhìn khác về tâm lý của họ.

Phim đang chiếu tại các cụm rạp CGV và Lotte Cinema tại Cần Thơ.

Với những ai chưa xem “Unbreakable” và “Split” vẫn có thể nắm bắt được cốt truyện ở phần 3 này vì nội dung phim khá độc lập và các chi tiết trong phim có giải thích về xuất thân các nhân vật.

Ba quái nhân trong phim.

Phim mở đầu bằng việc Kevin - người mang trong mình 24 nhân cách – bắt cóc các cô gái để tiếp tục thực hiện các nghi lễ triệu hồi nhân cách đáng sợ nhất mang tên Quái Vật. Hắn bị David - người có sức mạnh siêu phàm và khả năng ngoại cảm – truy lùng. Sau cuộc chạm trán nảy lửa, cả 2 bị cảnh sát bắt và đưa vào bệnh viện tâm thần. Đây cũng là nơi giam giữ Elijah Price suốt 16 năm qua. Ông còn được gọi là Mr. Glass, là người mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, nhưng lại có một cái đầu siêu thông minh và là người nắm giữ bí mật về quá khứ của Kevin lẫn David. 3 quái nhân được trị liệu bởi nữ tiến sĩ tâm lý Ellie Staple. Vận dụng trí não của mình, Mr. Glass đã vạch ra một kế hoạch đào thoát cho cả 3 và dự định làm chấn động thế giới bằng một trận chiến ác liệt…

Khai thác đề tài về những người có siêu năng lực, nhưng “Bộ ba quái nhân” không đi vào lối mòn của các phim siêu anh hùng trước đó. Không có những màn giải cứu thế giới hoành tráng, không có sự đối đầu giữa 2 phe thiện – ác và đặc biệt năng lực đặc biệt của các nhân vật có được không do huyết thanh thí nghiệm hay sự tân tiến của khoa học kỹ thuật mà là đến từ tự nhiên, sản sinh từ bản năng bị ức chế. Chính vì vậy, họ cũng có những điểm yếu và dễ dàng bị bắt, bị khống chế. Sự khác biệt lớn nhất của cả 3 chính là tâm lý, nhận thức về sức mạnh của mình. Nếu David dùng siêu năng lực để làm người hùng giấu mặt, chuyên giúp người gặp nạn thì Glass lại ôm mộng lớn, cho mình quyền điều khiển mọi chuyện dù phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng. Trong khi đó, Kevin vì nỗi ám ảnh tuổi thơ bị bạo hành mà hình thành đa nhân cách để tự bảo vệ mình, tự biến mình thành tên Quái vật khát máu.

Góc nhìn khác của phim còn thể hiện ở quá trình trị liệu của nữ tiến sĩ tâm lý Ellie Staple khi bà tìm mọi cách chứng minh rằng cả 3 quái nhân không hề có siêu năng lực mà chỉ là một căn bệnh ảo tưởng, do sự chấn động tâm lý sau khi trải qua những biến cố lớn, dẫn đến thay đổi hành vi, nhận thức.

Tất cả những yếu tố đó đã khiến phim nặng về tâm lý hơn hành động, mạch phim chậm và đôi lúc dài dòng với nhiều đoạn thoại mang tính triết lý và các thuật ngữ khó hiểu. Nhưng bù lại, âm thanh sắc nét và có phần ma mị đã góp phần nâng cảm xúc của người xem, diễn xuất của các diễn viên gạo cội (Samuel L. Jackson, Bruce Willis, James McAvoy) là điểm sáng nổi bật của phim, đặc biệt là James McAvoy trong vai Kevin khiến khán giả sởn gai ốc với sự hung bạo, bất ổn và khó lường. Ấn tượng nhất chính là hồi kết với những cú lật bài ngửa bất ngờ, khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

“Bộ ba quái nhân” không truyền tải thông điệp gì lớn lao, thậm chí khẳng định chẳng có gì là bất tử và cũng khó phân định là đúng – sai, thiện – ác trong cuộc sống và trong mỗi con người. Nhưng phim để lại sự ám ảnh, day dứt cho người xem, nhất là cách nhìn về những người dị biệt.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết