09/12/2011 - 21:37

Yêu cầu 4 công ty kinh doanh sữa bột giải trình về việc tăng giá

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa cho biết: Trong tháng 12, có 4 công ty kinh doanh sữa bột cho trẻ dưới 6 tuổi là Công ty TNHH Dược phẩm 3 (hãng Abbott); Công ty Mead Johnson; Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến; Công TyTNHHNestle Việt Nam, đã đăng ký tăng giá bán từ 2-18%.

Trên cơ sở đó, Cục Quản lý giá yêu cầu các công ty này giải trình về việc tăng giá và sẽ kiểm tra các mức tăng trên có phù hợp hay không, nếu các doanh nghiệp (DN) tăng giá bất hợp lý các DN sẽ phải chịu trách nhiệm về mức tăng của mình theo quy định của pháp luật.

Trong đó, Công ty TNHH Dược phẩm 3 ( hãng Abbott) đăng ký tăng giá bán từ 5-12, tăng giá từ 2-10% với 31 mặt hàng. Công ty Mead Johnson đăng ký tăng giá bán từ 1-12, có mặt hàng tăng đến 18%. Công TyTNHHNestle Việt Nam cũng đăng ký tăng giá bán từ 20-12, tăng giá từ 3-15%.

Theo 4 công ty trên, nguyên nhân tăng giá sữa là do thuế nhập khẩu tăng, nguyên liệu nhập khẩu tăng, tăng chi phí đầu vào (vận chuyển, kho bãi, tăng chi phí do tiền lương của công nhân tăng)... Cụ thể hơn, giải trình về việc tăng giá, có đơn vị cho rằng nguyên nhân tăng giá sữa lần này là do việc sắp xếp, đăng ký mã số thuế khi khai báo hải quan, có mặt hàng tăng lên đến 18%; chi phí đầu vào có mặt hàng tăng lên 15%; mức tăng lương mới từ 1-10 cũng góp phần tăng từ 47- 68%...

Hiện Cục Quản lý giá đang rà soát, kiểm tra những giải trình của các DN, xem xét mức độ tăng giá, các yếu tố biến động khiến giá tăng của các DN có hợp lý hay không. Theo quy định của Nghị định 184/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, các DN phải chịu trách nhiệm trước mức tăng giá của mình, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

THÙY DƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết