24/07/2018 - 08:59

Ông Phạm Văn Hai, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Quân khu 9, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều:

Xử lý nghiêm cá nhân lợi dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để trục lợi 

Trong Luật An ninh mạng (ANM) vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua, tôi rất tâm đắc với việc cấm “Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ ANM để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi”; bởi thời gian qua, hoạt động tội phạm trên không gian mạng diễn ra rất phức tạp, như: tội phạm công nghệ cao, đánh bạc qua mạng… Trong đó, cơ quan bảo vệ pháp luật là chốt chặn quan trọng trong giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nhưng gần đây xuất hiện một số cán bộ cấp cao của Bộ Công an bảo kê cho đường dây đánh bạc hàng ngàn tỉ đồng qua mạng đã làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật. Vì vậy, những cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bảo vệ pháp luật, bảo vệ không gian mạng trục lợi cho bản thân, theo quy định tại Luật ANM cần phải bị xử lý nghiêm. Từ đó sẽ tạo được niềm tin cho người dân, khẳng định sự công tâm của pháp luật cũng như sự cần thiết của Luật ANM trong thời đại 4.0 này.

Trước đây, chúng ta có một số luật có những quy định về ANM nhưng chưa chặt chẽ. Việc ra đời của Luật ANM giúp Nhà nước quy định rõ ràng việc sử dụng không gian mạng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Mặc dù vậy, để Luật ANM đi vào đời sống, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân. Trong đó, cần phát huy vai trò tuyên truyền của các đoàn thể địa phương. Chúng ta phải giúp người dân hiểu rõ về Luật ANM, để nhận được sự đồng thuận cũng như không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động phản đối Luật ANM. Hiện nay, Hội Cựu chiến binh phường đã triển khai những nội dung cơ bản của Luật ANM để hội viên hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật ANM. Mỗi cán bộ, hội viên hãy là một tuyên truyền viên tích cực góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về Luật ANM.

Phạm Trung (ghi)

Chia sẻ bài viết