12/06/2012 - 21:57

KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Xem xét miễn thuế thu nhập cá nhân để tháo gỡ khó khăn, kích cầu tiêu dùng trong nước

(TTXVN)- Một trong những nội dung quan trọng, thu hút được đông đảo sự quan tâm của dư luận và cộng đồng doanh nghiệp cả nước tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIII là dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012.

Sáng 12-6, thảo luận về dự thảo Nghị quyết này, các đại biểu đều bày tỏ sự thống nhất cao với đề xuất của Chính phủ; cho rằng việc ban hành các giải pháp nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường là cần thiết trong bối cảnh doanh nghiệp đang rất khó khăn về vốn, về đầu ra của sản phẩm hàng hóa.

Đa số ý kiến trong Ủy ban tài chính ngân sách tán thành với đề xuất của Chính phủ và cho rằng, việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong thời điểm hiện nay cùng với việc thực hiện các nhóm giải pháp khác sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp thông qua việc doanh nghiệp có thêm nguồn vốn lưu động trong khi việc vay vốn ngân hàng đang khó khăn do các điều kiện vay và lãi suất cao.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cũng như nhiều ý kiến thảo luận tại hội trường cũng đều bày tỏ không tán thành với phương án miễn thuế khoán thuế VAT, thuế TNDN và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như đề xuất của Chính phủ vì cho rằng những đề xuất này không mang lại hiệu quả thiết thực, tác động là không đáng kể; việc xác định đối tượng đủ điều kiện để áp dụng miễn thuế là không khả thi.

Đáng chú ý, cũng tại buổi thảo luận, khá nhiều ý kiến của các đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét miễn thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 (như Nghị quyết số 08/2011/QH13 của Quốc hội) và giảm thuế GTGT để kích thích tiêu dùng nhằm góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cũng trong sáng, với 88% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013; điều chỉnh chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2012 và nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII.

Chiều 12-6, các đại biểu thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Các đại biểu đều nhất trí Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội về sự cần thiết ban hành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, về phạm vi sửa đổi, các đại biểu cho rằng cần nghiên cứu để sửa đổi một cách toàn diện hơn chứ không chỉ sửa đổi một số điều để hạn chế những vướng mắc của luật quản lý thuế hiện hành.

Xung quanh quy định về nguyên tắc ấn định thuế, các đại biểu đều nhất trí rằng nội dung liên quan đến cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế là một trong những vấn đề quan trọng được đề cập trong nội dung sửa đổi, bổ sung Luật lần này, được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế và ngăn chặn tình trạng chuyển giá, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Các đại biểu cùng dành nhiều thời gian thảo luận về nguyên tắc quản lý thuế; về nghĩa vụ của người nộp thuế trong ứng dụng công nghệ thông tin; về thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, thời hạn bảo lãnh; về cơ chế kiểm soát và chế tài xử phạt...

Chia sẻ bài viết