12/07/2013 - 22:06

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,3% trong năm 2013

Ngày 12-7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam.

Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: MINH HUYỀN 

Nhận định về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Deepak K. Mishra cho rằng: Tăng trưởng kinh tế ước tính ở mức 5,3% trong năm 2013 và khoảng 5,4% vào năm 2014; dự kiến lạm phát sẽ tăng lên khoảng 8.2% vào cuối năm 2013.

Ông Deepak K. Mishra nhấn mạnh: Thời gian qua, Chính phủ đã áp dụng chính sách tiền tệ và tài khóa để ổn định kinh tế vĩ mô, nhờ đó kinh tế vĩ mô của Việt Nam tương đối ổn định. Môi trường kinh tế vĩ mô đã có bước thay đổi, lạm phát giảm, dự trữ ngoại tệ tăng lên, cán cân thanh toán được cải thiện, tỷ giá ổn định. Tính đến tháng 6-2013, lạm phát ở mức vừa phải 6,7%, tỷ giá khá ổn định trong thời gian dài. Dự trữ ngoại hối được cải thiện từ mức 2,2 (quý I/2012) lên 2,8 (quý 1/2013). Mức độ rủi ro tín dụng quốc gia được cải thiện, tỷ lệ rủi ro hoán đổi tín dụng giảm từ mức 350 điểm cơ bản (tháng 6-2012) xuống khoảng 250 điểm cơ bản (tháng 6-2013).

Tổng kim ngạch xuất khẩu ước tính tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 66% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu hàng xuất khẩu đa dạng hơn, tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu công nghệ cao. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện trở thành mặt hàng có giá trị lớn nhất (9,9 tỉ) và vượt qua các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như dầu thô, may mặc, giày dép... Điện thoại, điện tử, máy tính và linh kiện chiếm gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 11,8% GDP (năm 2008) xuống khoảng 7,7% GDP (trong 6 tháng đầu năm 2013). Theo Điều tra triển vọng kinh doanh ASEAN của Hiệp hội Kinh doanh Singapore và Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn trong tương lai, ở khu vực ASEAN.

Trong Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Deepak K. Mishra cũng đã chỉ ra những thách thức đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cải cách cơ cấu chậm, quá trình mới bắt đầu nhưng chưa được thực hiện quyết liệt. Việc triển khai chậm trễ các chương trình cải cách cơ cấu có thể sẽ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư và tiếp tục tác động tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng. Và tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể tạo sức ép tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa, từ đó sẽ tạo áp lực lạm phát và làm xói mòn các thành quả ổn định kinh tế vĩ mô. Khu vực tài chính ngân hàng vẫn còn mong manh tuy những rủi ro hệ thống đã có phần được cải thiện. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và chính sách tiền tệ thận trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tổn thương của khu vực này. Việc thành lập Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng là bước đi cụ thể của Chính phủ trong việc xử lý nợ xấu. Về cải cách doanh nghiệp nhà nước, sau 2 năm Chính phủ đề ra chủ trương cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, tiến độ thực hiện còn chậm. Hiện Chính phủ đang triển khai các công việc nhằm kế thừa những quy định hiện hành, tạo ra một khuôn khổ tổng hợp để quản lý và điều hành các doanh nghiệp nhà nước. Quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước khó có thể thành công nếu không có một cơ chế điều phối liên ngành hữu hiệu và tăng cường tính minh bạch.

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết