09/06/2018 - 15:31

Vun đắp ước mơ 

Đến khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, hỏi gia đình anh Đoàn Văn Minh và chị Đinh Thị Tiếm, ai cũng hết lời khen ngợi về nghị lực vượt khó. Dù gia cảnh rất khó khăn nhưng anh chị luôn nỗ lực lao động, chắp cánh ước mơ cho các con học hành đỗ đạt.

Vợ chồng anh Minh và con gái Kim Anh.

Tài sản” đáng giá nhất của gia đình anh Minh là những tấm giấy khen về thành tích học tập của các con treo trang trọng trên tường. Ánh mắt đầy tự hào, chị Tiếm chia sẻ: “Vợ chồng tôi lưu giữ cẩn thận giấy khen của các con để tiếp thêm động lực lao động, kiếm tiền chăm lo các con học hành đến nơi đến chốn”.

Xuất thân trong gia đình nghèo, năm 1991, anh Minh - chị Tiếm kết hôn và lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Nhà không đất sản xuất, anh chị làm thuê làm mướn, thu nhập rất bấp bênh. Chị Tiếm kể: “Những ngày mới kết hôn, được cha mẹ cho nền nhà, vợ chồng tôi ở tạm chòi lá, quanh năm đi làm mướn, cuộc sống rất khó khăn. Vợ chồng tôi còn chèo ghe đi bỏ mối trái cây”. Anh Minh tiếp lời vợ: “Còn nhớ cơn bão số 5 năm 1997, vợ chồng tôi đi bán cam, không ai mua. Chuyến đó lỗ nặng 3 triệu đồng khiến vợ chồng lao đao, khốn đốn gánh món nợ vay”. Các con ra đời, khó khăn thêm chồng chất, anh Minh phải bôn ba xa nhà làm thợ hồ, thợ sắt… vài tháng mới về thăm vợ con một lần. Chị Tiếm bồi hồi nhớ lại: “Cuộc sống quá khó khăn, tôi tính toán dè sẻn từng đồng để lo chi tiêu sinh hoạt và việc học hành của các con”.

Vợ chồng anh Minh luôn nỗ lực vượt khó để chăm lo các con ăn học đến nơi đến chốn. Không có thời gian lẫn kiến thức để kèm cặp, hướng dẫn, anh chị quan tâm động viên, khích lệ tinh thần các con. Đáp lại sự mong mỏi của cha mẹ, 2 người con anh chị đều chăm ngoan, học giỏi. Con trai lớn Đoàn Văn Công, tốt nghiệp Đại học ngành Khoa học cây trồng và đang theo học chương trình đào tạo tiến sĩ tại Thụy Sĩ. Con gái thứ hai Đoàn Thị Kim Anh, vừa học xong lớp 8. Chị Tiếm chia sẻ: “Vợ chổng tôi ưu tiên chăm lo các con học hành. Thành công của các con là niềm tự hào lớn lao, bù đắp những ngày tháng vất vả, cơ cực. Ngày con trai tốt nghiệp đại học đầu bảng, vợ chồng tôi mừng vui đến rơi nước mắt. Rồi ngày con đi học ở Thụy Sĩ, trong hành trang của con là mì gói…”.

Cuộc sống vợ chồng anh Minh vẫn còn không ít vất vả. Chị Tiếm làm công nhân, còn anh Minh ngược xuôi làm mướn để cố gắng chăm lo Kim Anh học hành thành tài, đỗ đạt, mai sau có việc làm ổn định, có thể tự lập và đóng góp cho xã hội.

 Bài, ảnh: HỒNG VÂN

Chia sẻ bài viết