04/03/2012 - 14:28

Võ Minh Lâm - Từ "chuông vàng" đến HCV Trần Hữu Trang

Võ Minh Lâm diễn trích đoạn “Kiếp tằm” tại giải Trần Hữu Trang lần thứ 11.

Năm 2006, khi đoạt Chuông vàng Vọng cổ, Võ Minh Lâm gánh trên vai vinh dự mà cũng là gánh nặng khá lớn so với tuổi 17. 5 năm qua Minh Lâm phấn đấu không ngừng để khẳng định mình - không chỉ trong trái tim khán giả mà còn trong mắt của người trong nghề. Giải thưởng Trần Hữu Trang là một khao khát và một trong những đích đến lớn nhất. Và Võ Minh Lâm vừa chạm tới điều này trong lễ trao giải Trần Hữu Trang lần thứ 11 vừa diễn ra đêm 25-2-2012 tại TP Hồ Chí Minh.

Trong nhiều gương mặt tham gia giải THT năm nay, Võ Minh Lâm được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng ca diễn. 5 năm trên sàn diễn nhóm “Thắp sáng niềm tin” (nay là đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang), anh đã có nhiều cơ hội thể hiện các dạng vai có tính cách khác nhau. Trong một số vở diễn, có những lúc Võ Minh Lâm chỉ đóng thế vai nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhân vật. Mới đây trong loạt chương trình Ngân mãi chuông vàng do HTV tổ chức, Võ Minh Lâm đã gây ngạc nhiên cho khán giả khi anh thể hiện vai Thạch Vũ - một tên cướp biển đa tình - trong vở “Tâm sự loài chim biển”. Sau đó, đến tính cách dí dỏm, trào lộng của quan Huyện trong tác phẩm “Ngao sò ốc hến”...

Đến với giải Trần Hữu Trang năm nay, ở vòng bán kết, Võ Minh Lâm đã diễn thành công trích đoạn “Đêm trước giờ hoàng đạo” (tác giả Võ Tử Uyên). Thông qua tâm trạng nhân vật Lê Tư Thành, anh còn chuyển tải được cả hình ảnh một Lê Lợi anh hùng và một Nguyễn Trãi đầy khí phách. Trích đoạn lịch sử ấy đã giúp anh bộc lộ khả năng ca diễn và cả vũ đạo. Đến vòng chung kết, anh tập trung vào chiều sâu nội tâm nhiều hơn với một trích đoạn tuồng xã hội mang tên “Kiếp Tằm” (tác giả Hữu Quốc). Nội dung trích đoạn là tâm sự của một diễn viên trẻ đứng trước những thăng trầm của nghề, bỏ nghề để chạy theo danh vọng, rồi lại tìm về với nghiệp Tổ sau những sai lầm. Nhân vật phải ngồi xe lăn, không gian diễn xuất bị bó hẹp, nhưng Lâm vẫn “tung hoành” được với nhân vật của mình. Dù chỉ là lớp độc diễn nhưng anh vẫn cuốn hút khán giả đi từ tâm trạng đau buồn, hối hận cho đến khi bừng sáng tìm được ý nghĩa của nghề. Người nghệ sĩ trong bản thân Lâm và người nghệ sĩ trong nhân vật đã hòa quyện làm nên một bức tranh thật đẹp với những cảm xúc chân thật đủ để tạo ra những tràng pháo tay dậy khán phòng.

Từ “Chuông vàng vọng cổ” đến giải Trần Hữu Trang, chàng trai của đất Cần Thơ đã kịp đoạt thêm cho mình giải Mai Vàng năm 2010. Hiện Võ Minh Lâm đang là 5 gương mặt được khán giả đề cử cho giải HTV Award 2011 (khán giả Cần Thơ có thể ủng hộ cho VML bằng cách nhắn tin với cú pháp 40 gửi đến 6258, thời hạn từ 27-2 đến 18-3).

Danh hiệu của nghề và danh hiệu trong lòng khán giả đã chứng minh rằng: Võ Minh Lâm đang tiến khá vững chắc trong nghề nghiệp. Con đường nghệ thuật trước mắt anh ngày thêm rộng mở.

Bài, ảnh: THY MAI

Chia sẻ bài viết