20/05/2012 - 19:02

Việt Nam xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nhận lời mời của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt-Nhật đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ ngày 16-20/5.

Trong thời gian thăm Nhật Bản, đồng chí Tô Huy Rứa và đoàn đã gặp gỡ, hội đàm với các quan chức cao cấp của quốc hội, chính phủ Nhật Bản, các đảng phái, Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt của Đảng dân chủ (DPJ) cầm quyền, Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidaren) và Hiệp hội xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC).

Trong các cuộc gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Eto Seishiro và Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, đồng chí Tô Huy Rứa nêu rõ Việt Nam xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng, có nhiều kinh nghiệm và công nghệ mà Việt Nam cần học tập trong quá trình phát triển đất nước. Đồng chí đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phát triển kinh tế, cám ơn chính phủ và nhân dân Nhật Bản mặc dù gặp khó khăn do thiên tai vẫn dành khoản ODA lớn cho Việt Nam, và cam kết Việt Nam sẽ sử dụng nguồn vốn ODA này một cách có hiệu quả nhất. Đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định Việt Nam quyết tâm thúc đẩy các dự án lớn mà hai bên đã đạt thỏa thuận, đề nghị Hạ viện và Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA... Hướng tới kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, đồng chí Tô Huy Rứa đề nghị hai nước cùng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu thực chất, đạt kết quả ngày càng cao.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Nhật Bản trong trận động đất, sóng thần năm ngoái. Phó Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Eto Seishiro khẳng định các nghị sĩ Nhật Bản dù thuộc chính đảng nào cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam; tỏ ý tin tưởng rằng sự phát triển ổn định của Việt Nam sẽ góp phần cho sự phát triển của các nước khu vực sông Mê Công. Ông cho rằng hai nước có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Chánh văn phòng nội các Fujimura cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét tìm biện pháp hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án sử dụng ODA sau khi điều tra, nghiên cứu tình hình thực hiện các dự án.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidaren), đồng chí Tô Huy Rứa kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn của Việt Nam với những hình thức hợp tác phù hợp với doanh nghiệp, trong đó có hình thức hợp tác công-tư (PPP).

Ông Toshiaki Egashira, đồng Chủ tịch Ủy ban khu vực châu Á-châu Đại Dương của Keidaren, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, góp phần thúc đẩy thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó chú ý đến hình thức hợp tác công-tư và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách, môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Sau buổi làm việc, hai bên đã chứng kiến lễ ký văn bản ghi nhớ (MoU) giữa Tập đoàn M&C của Việt Nam và Tập đoàn Toshiba về dự án phát triển “Cộng đồng thông minh” ở Việt Nam.

Chia sẻ bài viết