26/08/2009 - 08:29

8 tháng đầu năm 2009:

Việt Nam thu hút hơn 10,4 tỉ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài

* Các mặt hàng nông sản, thực phẩm được tiêu thụ mạnh tại Trung Đông

Ngày 25-8, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho biết, trong 8 tháng qua, tính cả vốn cấp mới và tăng thêm, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 10,453 tỉ USD, giải ngân vốn FDI đạt 6,5 tỉ USD.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, về cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong 8 tháng qua cả nước có 504 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 5,625 tỉ USD, bằng 10,8% so với cùng kỳ.

Tuy vốn đăng ký cấp mới giảm nhưng lượng vốn tăng thêm của các dự án đã đầu tư giai đoạn trước lại tăng hơn so với cùng kỳ năm 2008. Trong 8 tháng đầu năm, có 149 dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 4,828 tỉ USD, tăng 3,8% so cùng kỳ. “Điều này thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng phục hồi và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Nhưng lạc quan nhất có lẽ là số liệu về giải ngân vốn FDI. Theo ước tính, trong 8 tháng qua các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 6,5 tỉ USD, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2008. Trong con số này, vốn từ nước ngoài khoảng 5,5 tỉ USD. Ông Phan Hữu Thắng nhận định, với mục tiêu quan trọng nhất là giải ngân vốn FDI, mục tiêu 9 tỉ USD trong năm nay chắc chắn sẽ đạt được bởi vì thông thường những tháng cuối năm, các địa phương và doanh nghiệp thường tích cực đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Cũng báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, dịch vụ lưu trú và ăn uống đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài. Đã có 4,566 tỉ USD vốn cấp mới và tăng thêm vào lĩnh vực này. Riêng cấp mới, đã có 20 dự án với tổng vốn đầu tư 755 triệu USD. Chỉ có 3 dự án tăng vốn nhưng số vốn tăng thêm đã đạt 3,811 tỉ USD, chiếm 83,3% tổng vốn của lĩnh vực này; lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đã vượt lĩnh vực kinh doanh bất động sản và trở thành lĩnh vực có quy mô vốn đăng ký lớn thứ hai. Dự án mới được cấp phép trong lĩnh vực này là Dự án sản xuất thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu của China Steel Corp (Đài Loan- Trung Quốc) và Sumitomo Metal (Nhật Bản) với quy mô vốn đăng ký 1,148 tỉ USD.

Trong 8 tháng qua, đã có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Các nhà đầu tư lớn nhất lần lượt là Hoa Kỳ (3,956 tỉ USD); Đài Loan (1,353 tỉ USD) và British Virgin Islands (1,247 tỉ USD).

Do thu hút được lượng vốn lớn đổ vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, Bà Rịa - Vũng Tàu vươn lên là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 6,485 tỉ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm. Tiếp theo là TPHCM, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai với quy mô vốn đăng ký lần lượt là 1,04 tỉ USD; 755 triệu USD; 367 triệu USD và 281 triệu USD.

* Theo Bộ Công Thương, kể từ ngày 27-8 đến 17-9, tại Trung Đông sẽ diễn ra tháng ăn chay Ramadan nên lượng thực phẩm sẽ tăng cao. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tập trung xuất khẩu những mặt hàng nông sản, thực phẩm sang thị trường này. Ngoài các mặt hàng như chè, thủy sản đang có nhu cầu tiêu thụ cao, doanh nghiệp cần tăng cường xúc tiến thêm các sản phẩm như cà phê, rau quả...

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Chỉ trong hai tuần của tháng 8 này, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Đông đạt 7,1 triệu USD, tăng 7% so với tháng 7-2009. Nhìn chung, tình hình xuất khẩu thủy sản vào các thị trường Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Ai Cập, Koweit thời gian gần đây tăng khá mạnh. Bên cạnh thị trường Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất mới mở cửa nhập khẩu trở lại mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam thì tại thị trường Ai Cập hay Koweit, các sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh và tôm thẻ thịt đông lạnh đang được ưa chuộng và nhập khẩu nhiều. Đáng chú ý, trong tháng 8 này mặt hàng chè xuất khẩu tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ tháng trước. Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc A-rập cũng là thị trường nhập khẩu chiếm kim ngạch lớn trong thời gian này. Ngoài chủng loại chè đen, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu thêm một số loại chè xanh.

MINH CHÂU-UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết