27/03/2020 - 18:55

Việt Nam kiểm soát được tình hình dịch, nhiều bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 

Sáng 27-3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tình hình xuất nhập cảnh; việc quản lý các khu cách ly; kiểm soát các ổ dịch; phương pháp, cách thức điều trị cho các bệnh nhân…

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: MINH QUYẾT (TTXVN)

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, tính đến sáng 27-3, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 17 ca bệnh đã khỏi hoàn toàn và xuất viện (đến chiều cùng ngày có thêm ba ca bệnh ở Đà Nẵng được xuất viện). Các bệnh nhân còn lại được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế. Có ba bệnh nhân trong tình trạng nặng và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 37 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; 13 bệnh nhân kết thúc điều trị (8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3).

Báo cáo về tình hình một số ổ dịch hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam đã khống chế tốt các điểm là ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội).

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện có ba đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới) được cách ly toàn diện. Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)… Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, các cơ quan đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên Bệnh viện Bạch Mai (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang được điều trị tại đây. Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám, chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải; giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính cho bệnh nhân trước khi cho xuất viện và báo với cơ sở y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện cách ly tập trung đối với 153 người có tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch là quán bar Buddha (Quận 1). Đây được nhận định là ổ dịch có thể có nhiều nguồn lây, khá phức tạp. Các ổ dịch lây nhiễm từ bệnh nhân số 100 (tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) và bệnh nhân 34 (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng với việc cách ly và kiểm tra y tế đối với hàng trăm hộ dân... “Về cơ bản, các ổ dịch đang được kiểm soát” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

   Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Có một số ý kiến dự báo đến ngày 31-3-2020 Việt Nam sẽ có 1.000 người dương tính với SARS-CoV-2. Đây là cách tính theo mức độ lây lan trên thế giới. Theo thống kê, thời gian trung bình để số ca nhiễm COVID-19 từ 100 lên 1.000 trên thế giới là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Có thể khẳng định, bằng các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay, Việt Nam đã có sự kiểm soát dịch, bệnh tốt. Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào ngày 31-3-2020.

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam đã, đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Nếu mỗi người thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế (hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người; đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; khai báo y tế, giữ liên hệ với các cơ quan y tế) thì chắc chắn Việt Nam sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm không để có đến 1.000 ca mắc COVID-19 tại
Việt Nam.

PHÚC HẰNG (TTXVN)     

 

Chia sẻ bài viết