29/04/2009 - 14:20

Việt Nam có thể sớm đối mặt với tác động xấu của biến đổi khí hậu ngay từ năm 2020

Ngày 28-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức họp báo công bố Báo cáo đánh giá khu vực về “Tác động kinh tế của biến đổi khí hậu tại khu vực Đông Nam châu Á”. Báo cáo nhận định: Việt Nam có thể sớm đối mặt với tác động xấu của biến đổi khí hậu ngay từ năm 2020. Sản xuất lúa gạo ở Việt Nam có thể giảm và mực nước biển tăng có thể nhấn chìm hàng chục nghìn ha đất canh tác vào cuối thế kỷ này khiến hàng nghìn gia đình sống ven biển phải tái định cư. Lượng mưa có thể giảm đáng kể ở Việt Nam trong thập kỷ tới, hơn 12 triệu người sẽ phải chịu tác động của tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng. Nếu không có thay đổi về tư duy, các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thể phải chịu tổn thất tương đương 6% tổng sản sản lượng trong nước hàng năm.

Nghiên cứu của ABD cũng chỉ ra phương thức “Thắng- Thắng” giúp giảm khí thải trong lĩnh vực năng lượng, đó là đặc biệt tập trung tăng hiệu quả hoạt động tại các nhà máy năng lượng, tiến hành phương thức thắp sáng, các dụng cụ và trang thiết bị công nghiệp, truyền tải điện tiết kiệm năng lượng có thể giúp Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á giảm 40% lượng khí các-bon vào năm 2020 ở mức chi phí thực âm.

Ông Konishi Giám đốc quốc gia của ABD tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam được nhiều hơn mất khi đầu tư vào các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu và giảm khí phát thải, với chi phí thấp thậm chí là không mất chi phí.

NGUYỄN VŨ HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết