16/02/2012 - 09:22

Việt Nam - Angola tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển

(TTXVN)- Ngày 15-2, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Ngài Fernando Dias dos Santos, Phó Tổng thống nước Cộng hòa Angola đang thăm chính thức nước ta.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Fernando Dias dos Santos, Phó Tổng thống Angola cùng đoàn đại biểu cấp cao Angola, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Angola trên tinh thần “đối tác toàn diện, bình đẳng, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển”.

Phó Tổng thống Angola P. dos Santos đã cảm ơn và bày tỏ vui mừng được sang thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp đầu xuân mới và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc “Đổi mới” và phát triển đất nước. Về quan hệ song phương, Phó Tổng thống khẳng định mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, dầu khí...

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch nước ta và Phó Tổng thống Angola đã nhất trí sẽ tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành của hai nước sớm triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm và mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như xây dựng, khai khoáng, viễn thông...; đẩy mạnh triển khai các Hiệp định, thỏa thuận đã ký cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các Hiệp định mới nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cuộc Hội đàm kết thúc trong không khí hữu nghị và đoàn kết.

Sau hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Angola đã chứng kiến lễ ký 2 văn bản: “Nghị định thư về hợp tác kỹ thuật giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Đại học, Khoa học và Công nghệ nước Cộng hòa Angola trong lĩnh vực Giáo dục Đại học” và “Nghị định thư hợp tác về Văn hóa giữa Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hóa nước Cộng hòa Angola”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Angola cũng đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí.

* Trước đó, ngày 13-2, Phó Tổng thống nước Cộng hòa Angola Fernando Dias dos Santos và Đoàn đại biểu cấp cao Angola đã thăm TP Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam.

Chia sẻ bài viết