18/09/2013 - 21:43

Phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng chưa tương xứng với tình hình

Sáng 18-9, trong Chương trình Phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2013. Hầu hết các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc đều cho rằng, mặc dù việc phát hiện và xử lý được tăng cường nhưng tình hình tham nhũng vẫn rất nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực gây bức xúc, bất bình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng của các cơ quan có thẩm quyền chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra hiện nay.

Buổi làm việc ghi nhận nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần bổ sung đánh giá tình hình công tác PCTN của Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN để có cái nhìn tổng thể, thống nhất về nội dung này, trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Góp ý về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cần có báo cáo đánh giá tình hình công tác PCTN của các ngành: Các cơ quan báo chí, MTTQ Việt Nam, các tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần có đánh giá cụ thể chất lượng, hiệu quả công tác của lực lượng chuyên trách đấu tranh PCTN. Đặc biệt, cần làm rõ liệu hay không có tình trạng bao che, bỏ sót hoặc thậm chí là tham nhũng trong công tác? Cần tổng hợp đánh giá thực chất công tác đấu tranh PCTN của các ngành có liên quan; làm rõ trách nhiệm trong phòng ngừa tham nhũng của cơ quan, tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đề nghị thống kê số lượng tin báo tố giác hành vi tham nhũng gửi đến các cơ quan tư pháp Trung ương, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Kiểm toán Nhà nước và tình hình xử lý, giải quyết những đơn thư tố giác này. Ông Ksor Phước cũng đề nghị bổ sung nguyên nhân kéo dài đối với các vụ án tham nhũng gây suy giảm lòng tin trong nhân dân; Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương cần duy trì thường xuyên việc công bố thông tin giải quyết các vụ án lớn để nhân dân được biết, tránh gây hiểu nhầm, hoài nghi.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí trong PCTN, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đề nghị cần có đánh giá vai trò, hiệu quả của báo chí trong đấu tranh PCTN bởi hầu hết các vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý từ kênh thông tin báo chí.

Báo cáo thêm tại phiên họp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong chỉ rõ, việc tồn tại "khoảng trống" quyền lực trong giám sát, xử lý hành vi vi phạm hành chính là một trong những nguyên nhân hết sức quan trọng dẫn đến bỏ lọt tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng. Ông Phong kiến nghị cần nghiên cứu thành lập mới hoặc trao cho một cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng này. Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu mô hình thành lập một cơ quan chuyên trách, độc lập về điều tra, xử lý tội phạm tham nhũng theo mô hình của nhiều nước trên thế giới, để công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng mới thực sự có hiệu quả.

* Tiếp tục phiên họp thứ 21, chiều 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều cho rằng Luật công chứng được Quốc hội ban hành năm 2006 đã tạo điều kiện cho việc phát triển hoạt động công chứng và các tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, việc quản lý và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực này vẫn còn nảy sinh nhiều bất cập. Việc sửa đổi, bổ sung Luật công chứng là hết sức cần thiết, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật công chứng hiện hành, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động công chứng, đồng thời bảo đảm tính thống nhất với các luật khác.

Các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan soạn thảo và thẩm tra dự án luật sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện các báo cáo và các căn cứ để trình Quốc hội khóa XIII thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-11/2013).

Quang Vũ-phúc hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết