29/04/2009 - 11:04

Việc bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam

* Cái gọi là “Thông cáo” của Giáo xứ Thái Hà đã đi ngược lại những tuyên bố chính thức, mang tính xây dựng của Hội đồng Giám mục Việt Nam

(TTXVN)- Ngày 28-4-2009, trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài liên quan đến việc Việt Nam bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

“Quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã được khẳng định nhiều lần. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.

Việc bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và là việc làm bình thường, được tiến hành từ nhiều năm qua”.

* Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài đề nghị cho biết thông tin liên quan đến việc giáo dân Giáo xứ Thái Hà lại tranh chấp một mảnh đất mà họ cho là thuộc địa bàn giáo xứ và ra thông cáo kêu gọi tụ tập cầu nguyện vào thứ Bảy, ngày 25-4-2009 để yêu cầu chính quyền trả lại đất, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

“Cho đến nay, UBND thành phố Hà Nội chỉ nhận được đơn khiếu nại đề ngày 18-4-2009 của ông Vũ Khởi Phụng, linh mục chính xứ nhà thờ Thái Hà về việc “Đình chỉ thi công trái phép tại khu đất hồ Ba Giang, trả lại đất bị chiếm giữ trái phép cho giáo xứ Thái Hà-Dòng chúa cứu thế Hà Nội”, chứ không nhận được đơn khiếu nại nào của giáo dân giáo xứ Thái Hà.

UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Đống Đa xem xét và trả lời đơn của ông Vũ Khởi Phụng, linh mục chính xứ nhà thờ Thái Hà theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các hộ dân dừng triển khai dự án và thi công xây dựng trên khu đất hồ Ba Giang; yêu cầu chính quyền quận Đống Đa và phường Quang Trung tăng cường công tác quản lý đất đai, giữ nguyên hiện trạng, chống lấn chiếm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngày 25-4-2009, trên trang điện tử Dòng chúa Cứu thế Việt Nam đăng “Thông cáo của giáo xứ Thái Hà” của ông Nguyễn Văn Khải, linh mục giáo xứ Thái Hà, phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Dòng chúa cứu thế Hà Nội. Thông cáo này có nội dung sai trái, đề cập đến những nội dung không liên quan đến tôn giáo, vu cáo chế độ, xuyên tạc sự thật, gây tổn hại đến khối đoàn kết toàn dân tộc, kích động giáo dân đến nhà thờ Thái Hà vào 18 giờ 30 phút thứ Bảy ngày 25-4-2009 để cầu nguyện, trong đó có việc đòi quyền sử dụng diện tích đất tại khu vực hồ Ba Giang. Cái gọi là “Thông cáo” nói trên đã đi ngược lại những tuyên bố chính thức, mang tính xây dựng của Hội đồng Giám mục Việt Nam”.

Chia sẻ bài viết