09/09/2018 - 16:55

Vị thế trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao vùng ĐBSCL 

Sau 15 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lĩnh vực giáo dục - đào tạo của thành phố nói chung, giáo dục đại học nói riêng, có sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng và chất lượng. Không chỉ tạo điều kiện để người dân đất Tây Đô được thụ hưởng nền giáo dục đại học tiên tiến, sự chuyển biến ấy còn khẳng định vị thế trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ĐBSCL của thành phố Cần Thơ, đúng với tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Khẳng định vị thế đầu tàu

Hơn 15 năm trước, TP Cần Thơ chỉ có duy nhất Trường Đại học Cần Thơ. Hiện nay, thành phố có đến 5 trường đại học (Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ, Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Tây Đô và Nam Cần Thơ). 5 trường có hơn 3.890 cán bộ, viên chức, với quy mô đào tạo hơn 75.400 sinh viên. Đó là chưa kể quy mô đào tạo của 2 cơ sở đại học: Phân hiệu đại học của Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học FPT thuộc Tập đoàn FPT; 7 trường cao đẳng, 1 phân hiệu của trường cao đẳng. 15 năm qua, các trường đã cung cấp hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư, bác sĩ… cho địa phương và ĐBSCL.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo Trường Đại học FPT Cần Thơ. 

Tháng 8 vừa qua, sự kiện khánh thành giai đoạn 1 Khu Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT tại Cần Thơ, do Tập đoàn FPT tổ chức, làm nức lòng không chỉ người dân Cần Thơ mà cả ĐBSCL. Năm học mới này, học sinh, sinh viên theo học tại FPT có cơ hội tiếp cận với môi trường giáo dục - đào tạo gắn với nghiên cứu, thực hành trong hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự năng động và tiếp cận môi trường lao động của hoạt động giáo dục đại học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo lãnh đạo các trường đại học, so với 15 năm trước, mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phát triển khá mạnh. Đây là kết quả tất yếu của sự đầu tư từ trung ương, địa phương, cũng như chính sách huy động các nguồn lực xã hội cho giáo dục đại học. Đơn cử, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, trường đại học đầu tiên trực thuộc UBND TP Cần Thơ thành lập năm 2013, được đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị thực hành, quy hoạch trên 17ha đất ở phường Long Tuyền quận Bình Thủy để xây dựng cơ sở 2... Hay Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ được nâng cấp từ trường trung học lên cao đẳng vào năm 2004 và đầu tư hàng chục tỉ đồng để mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ sở 1 (đường Cách Mạng Tháng Tám), xây dựng khu thực nghiệm ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền.

Các trường đại học trực thuộc bộ ngành, trường đại học ngoài công lập trên địa bàn được TP Cần Thơ hỗ trợ rất nhiều về cơ chế chính sách, quy hoạch đất để các trường mở rộng cơ sở vật chất, hoạt động hiệu quả. Trong chuyến thăm, làm việc với Trường Đại học FPT Cần Thơ vừa qua, Chủ UBND Cần Thơ Võ Thành Thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trường trong đào tạo nhân lực cho thành phố, ủng hộ Tập đoàn FPT đầu tư lĩnh vực giáo dục - đào tạo trên địa bàn; thành phố xem đây là một trong những yếu tố động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Vươn ra thế giới

15 năm qua, kể từ khi TP Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng tăng. Các cơ sở đào tạo ở TP Cần Thơ không ngừng đầu tư nguồn lực, mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo.

Theo lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, bên cạnh sự đầu tư của thành phố, tập thể cán bộ giảng viên luôn nỗ lực cho sự phát triển của trường. Năm 2012, trường chỉ có 44,9% giảng viên có trình độ sau đại học, thì đến nay, con số này tăng lên trên 92%. Trường sẽ chọn một số ngành đào tạo để kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn AUN trong 5-10 năm tới; định hướng phấn đấu đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục đối với ngành kỹ thuật theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ); đến năm 2030 trở thành trường có uy tín cả nước và khu vực về khối ngành kỹ thuật - công nghệ.

Thành lập trên cơ sở Khoa Y- Nha- Dược Trường Đại học Cần Thơ, hơn 15 năm qua, đội ngũ cán bộ, viên chức của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tăng gần gấp 3 lần- từ 217 người lên 657 người. Số giảng viên có trình độ sau đại học chiếm trên 68%. Cơ sở vật chất của trường tăng gấp 6 lần. Đó cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ khám và điều trị cho bệnh nhân. Trường đang phấn đấu đến năm 2025, phát triển thành đại học khoa học sức khỏe định hướng ứng dụng, là đại học trọng điểm với các chương trình đào tạo tiên tiến - xuất sắc, hội nhập; Bệnh viện Trường hiện đại, kỹ thuật cao.

Trường đại học “đàn anh” trên địa bàn thành phố - Đại học Cần Thơ, luôn nỗ lực phấn đấu để xứng tầm. Trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo nhà trường vào tháng 8-2018 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trường Đại học Cần Thơ phấn đấu nằm trong xếp hạng hàng đầu châu Á và đứng trong tốp 1.000 trường đại học thế giới vào năm 2025. Trước mắt, Trường Đại học Cần Thơ làm “đầu mối” thường niên tổ chức các diễn đàn giáo dục đại học ĐBSCL và mở rộng. Diễn đàn này mỗi năm có một chủ đề phát triển giáo dục đại học, tư cách một đại học quốc gia, đại học khu vực và tiến tới là đại học đẳng cấp quốc tế. Trường Đại học Cần Thơ hiện đang tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu đến năm 2030, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường đạt trình độ chung trong khu vực Đông Nam Á.

Trong danh mục dự án do Trung ương đầu tư trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2016-2020, có dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học trọng điểm quốc gia theo hướng đa ngành. Trong 15 dự án do TP Cần Thơ quản lý, ưu tiên đầu tư giai đoạn sau năm 2020, có 3 trường được tập trung đầu tư là Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ (cơ sở 2). Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ (cơ sở 2); Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Cần Thơ.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết