30/07/2017 - 11:15

Vì sao nên đọc vài trang sách mỗi ngày? 

Đọc sách từ lâu đã được chứng thực là mang lại những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần – chẳng hạn như phòng ngừa bệnh Alzheimer, giảm căng thẳng tinh thần (stress), khuyến khích tư duy tích cực…

Ảnh: Boldsky

Theo chuyên gia sức khỏe, thói quen này kích thích não bộ chúng ta phải suy nghĩ và tập trung, bởi những phần não chịu trách nhiệm về các chức năng như thị giác, ngôn ngữ, học tập sẽ liên kết với việc đọc sách theo một mạch thần kinh đặc biệt. Theo đó, thời điểm tốt nhất để đọc sách là từ 17 giờ đến 19 giờ. Ngoài ra, đọc vài trang sách trước khi đi ngủ cũng giúp bạn ngủ ngon cả đêm.
Nếu bạn không thích đọc sách hoặc chỉ thích thú với việc lướt thông tin đăng trên các mạng xã hội hơn, có lẽ bạn đang bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe to lớn mà thói quen đọc sách mỗi ngày mang lại, chẳng hạn như:
Kích thích bộ não: Đọc sách giúp kích thích các khu vực thần kinh trong não và mang lại cảm giác giống như chính độc giả đang trải nghiệm những gì được kể trong sách. Ví dụ, đọc sách ẩm thực kích hoạt các vùng não khứu giác phụ trách cảm nhận mùi hương, hay đọc sách mô tả diễn biến hành động sẽ kích thích lớp vỏ não phụ trách cử động và chuyển động.
Tăng cường cảm giác vui vẻ: Đọc sách được biết là giúp tăng cường cảm giác vui vẻ và hạnh phúc, đồng thời mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho độc giả. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng những người hài lòng hơn với cuộc sống của họ cũng là những người gắn bó với thói quen đọc sách hằng ngày.
Giảm mức độ stress: Đọc sách cũng là một trong những yếu tố giảm stress có hiệu quả lớn nhất khi so sánh với các hoạt động khác như nghe nhạc, đi dạo hoặc uống một ly trà. Theo đó, thói quen này đẩy lùi khoảng 68% mức độ stress.
Trì hoãn tốc độ lão hóa não: Đọc sách thật sự giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác và đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc đọc sách hằng ngày. Cụ thể là những người được ghi nhận có tham gia vào hoạt động kích thích thần kinh này đã giảm được 32% tốc độ suy giảm nhận thức. 
Gia tăng cảm xúc tích cực: Đọc sách được cho giúp tăng cường cảm giác tích cực, bởi các sự kiện mô tả trong sách có thể giúp nâng cao tinh thần cũng như gợi nhớ về những ký ức ấm áp cho người đọc.
Tăng khả năng tập trung: Dành ra 15-20 phút đọc sách trước khi làm việc có thể giúp kéo dài thời gian làm việc và sự chú ý của bạn trong suốt cả ngày. Tranh thủ đọc sách khi đang ngồi xe buýt đến chỗ làm hoặc trong những lúc rảnh rỗi cũng mang lại lợi ích tương tự.

Duy trì động lực tập luyện: Các nhà nghiên cứu phát hiện sách là “một người bạn đồng hành” tốt trong khi tập thể dục. Đơn cử, nếu như đang đọc đến một chương hấp dẫn, độc giả có xu hướng nán lại trên máy tập lâu hơn. Thực tế, có nhiều người thích vừa tập thể dục vừa đọc sách (ảnh).

AN NHIÊN (Theo Boldsky)

Chia sẻ bài viết