01/03/2022 - 09:00

Vì sao nên ăn chuối mỗi ngày? 

Theo các chuyên gia sức khỏe, chuối là thực phẩm vừa ngon miệng vừa cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm mangan, magiê, kali, vitamin C và B6, cùng nhiều hợp chất thực vật có lợi khác. Nói cách khác, thường xuyên ăn chuối chắc chắn là một cách giúp bạn duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày:

+ Tăng cường sức khỏe đường ruột. Tuy có nhiều chiến lược để ăn uống sao cho có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột, nhưng một cách đơn giản là hãy bắt đầu bằng việc ăn chuối. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrition Bulletin, chuối chứa tinh bột kháng. Ðây là loại tinh bột có tác động làm tăng sản xuất các axít béo chuỗi ngắn, vốn cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Vì vậy, ăn chuối vừa giúp cung cấp dưỡng chất cho hệ khuẩn đường ruột vừa giúp ổn định sức khỏe đường ruột.

+ Giúp giảm cân lành mạnh. Nhờ chứa nhiều chất xơ và prôtêin, chuối sẽ giúp bạn no lâu hơn, mặc dù một miếng chuối chỉ cung cấp hơn 100 calo.

+ Giúp da khỏe hơn. Khi nghĩ đến các loại thực phẩm giúp cải thiện làn da, bạn có thể nghĩ đến cá hồi, trái bơ hoặc hạt óc chó, nhưng chuối cũng hữu ích cho làn da. Ðó là do chuối  giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là mangan - chất giúp tăng lượng collagen, thành phần quan trọng giúp da khỏe đẹp. Bất kể vấn đề da liễu bạn đang gặp phải là gì - mụn trứng cá, nếp nhăn, da khô, việc ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe da.

+ Tăng cường mức năng lượng cơ thể. Chuối là thực phẩm tăng cường mức năng lượng hiệu quả - đặc biệt là khi được dùng trước hoặc sau khi tập thể dục, đồng thời cũng giúp đẩy lùi cảm giác mệt mỏi suốt cả ngày. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí PLOS One, các vận động viên nam có dùng thức uống năng lượng sau mỗi 15 phút đã có kết quả kém hơn trong các cuộc đua xe đạp đường dài so với khi ăn chuối và uống nước. Các chuyên gia cho rằng, kết quả này cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa việc ăn chuối và việc tăng mức năng lượng đối với hiệu suất.

+ Tăng cường sức khỏe tim mạch. Hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ kali trong chế độ ăn hằng ngày. Ðiều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát huyết áp và các thành phần khác của sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, chuối rất giàu kali, nên thường xuyên ăn trái này có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo Healthline, một chế độ ăn giàu kali - như ăn một quả chuối mỗi ngày - có thể làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.

+ Cải thiện thị lực, cả ngày và đêm.  Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, chuối chứa vitamin A - dưỡng chất có 3 công dụng chính là bảo vệ mắt, duy trì thị lực bình thường và cải thiện thị lực vào ban đêm. Nếu ngại việc ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến da chuyển sang màu cam, bạn có thể tăng cường thị lực bằng cách ăn một quả chuối mỗi ngày.

Lưu ý là ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào - tức ngay cả một loại thực phẩm lành mạnh như chuối - cũng dễ dẫn đến tăng cân hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, bạn chỉ nên ăn 1-2 trái chuối mỗi ngày.

 AN NHIÊN (Theo Eatthis)

Chia sẻ bài viết