08/11/2020 - 17:52

Vài nét về Tổng thống đắc cử Joe Biden 

Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20-11-1942, tại Scranton, bang Pennsylvania, Mỹ.

Nửa thế kỷ theo đường chính trị

Ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Ảnh: AFP

Ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Ảnh: AFP

Theo giới phân tích, Tổng thống đắc cử Biden là một chính khách kỳ cựu với thời gian hoạt động chính trị lâu dài. Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu từ khá sớm khi tham gia tranh cử vào Hội đồng hạt New Castle và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này năm 1970. Không dừng ở đó, hai năm sau, ông quyết định tham gia cuộc đua giành ghế thượng nghị sĩ đại diện cho bang Delaware tại Quốc hội Mỹ và giành chiến thắng. Ông trở thành thượng nghị sĩ trẻ tuổi thứ 6 trong lịch sử nước Mỹ khi mới 30 tuổi và nắm giữ cương vị này suốt từ năm 1973 đến tháng 2-2009. Ông tham gia Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trong 10 năm và từng đảm nhận cương vị chủ tịch cơ quan này.

Năm 1988, ông Biden nuôi tham vọng trở thành tổng thống trẻ nhất nước Mỹ sau cố Tổng thống John F. Kenedy nhưng không thành công. 20 năm sau - năm 2008, với bề dày kinh nghiệm trong vai trò thượng nghị sĩ và vị thế vững vàng hơn, Joe Biden quyết định thử sức với cuộc đua vào Nhà Trắng một lần nữa. Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng rút lui trước hai ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ vào thời điểm đó là thượng nghị sĩ Hillary Clinton và Barack Obama. Trong cuộc bầu cử năm đó, ông Obama đã chọn thượng nghị sĩ Biden tham gia liên danh tranh cử cho vị trí Phó Tổng thống. Với chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và 2012, ông Biden đã đảm nhận cương vị Phó Tổng thống Mỹ trong suốt 8 năm. Trong thời gian này, ông đã góp phần xây dựng một số chính sách của Tổng thống Obama như Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá rẻ, hay còn gọi là Obamacare, gói kích thích kinh tế nhằm khắc phục hậu quả của cuộc đại suy thoái cùng các dự luật về thuế và tài chính.

Tháng 4-2019, ông Biden quyết định tham gia tranh cử. Dù khởi đầu muộn hơn, nhưng với bề dày 40 năm kinh nghiệm hoạt động chính trị, Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ đã chính thức đề cử ông làm ứng viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong bài phát biểu tiếp nhận đề cử, ông Biden đã đề cao sự đoàn kết để vượt qua thời kỳ mà ông nhận định là “đen tối”, đồng thời cam kết sẽ đem lại tương lai tươi sáng cho nước Mỹ. Vị chính trị gia này cũng tuyên bố  kế hoạch “Build back better” (Xây dựng lại tốt hơn) nhằm khôi phục thị trường lao động, thúc đẩy các quy định mới về thuế, tăng đầu tư và sản xuất trong nước, tăng cường năng lực cạnh tranh trong các lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và năng lượng sạch.

Gia đình nhiều biến cố

Vị chính trị gia 78 tuổi này đã chịu đựng nhiều mất mát khi nhiều người thân trong gia đình lần lượt qua đời. Năm 1966, ông kết hôn với bà Neilia Hunter và có 3 con. Trong thời gian tham gia tranh cử ghế thượng nghị sĩ bang Delaware, một vụ tai nạn giao thông đã cướp đi người vợ đầu tiên của ông và con gái mới sinh, đồng thời còn khiến hai con trai của ông là Beau và Hunter bị thương nặng. Đến năm 2015, ông tiếp tục đón nhận tin buồn khi con trai cả Beau, một ngôi sao chính trị đang lên, đồng thời là Tổng Chưởng lý bang Delaware, qua đời ở tuổi 45 do bị ung thư não. Chính vì điều này, ông Biden luôn coi vấn đề y tế là ưu tiên hàng đầu và luôn nỗ lực bảo vệ Obamacare.

Ông Biden tái hôn với bà Jill Jacobs vào năm 1977 và sinh thêm một con gái. Bà luôn là chỗ dựa tinh thần và cố vấn tin cậy cho chồng mình trong sự nghiệp chính trị và cuộc sống. Hiện bà Jill, 70 tuổi, đang giảng dạy tại Đại học Cộng đồng Northern Virginia.

Ông Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 và là nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất nước Mỹ khi đắc cử ở tuổi 78.

Thông điệp ông Biden gửi những người ủng hộ ông Trump

“Với những ai đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Chính bản thân tôi đã thất bại vài lần. Tuy nhiên, lúc này, hãy cho nhau một cơ hội”.

Theo ông Biden, đã đến lúc cả hai phía “hãy lắng nghe nhau lần nữa”. “Giờ là lúc từ bỏ những lời lẽ gay gắt, hạ nhiệt những cái đầu nóng, gặp nhau, lắng nghe nhau và để cùng tiến bộ, chúng ta phải dừng việc coi đối thủ của mình như kẻ thù. Họ không phải là kẻ thù của chúng ta. Kinh thánh đã dạy cho chúng ta rằng, mọi thứ đều có mùa màng, có thời vụ để xây dựng, để gặt hái, để gieo mầm và để hàn gắn. Đây là thời gian để hàn gắn ở Mỹ”.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết