18/05/2021 - 21:14

Vaccine thử nghiệm của Sanofi/GSK tạo phản ứng miễn dịch mạnh 

Ngày 17-5, Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp và Hãng dược phẩm GSK của Anh thông báo vaccine ngừa COVID-19 mà hai hãng này đang phối hợp phát triển đã tạo “phản ứng miễn dịch mạnh” trong các thử nghiệm ban đầu. Kết quả này hứa hẹn thế giới có thêm một loại vaccine ngừa COVID-19, đóng góp vào nỗ lực đẩy lùi đại dịch nguy hiểm đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,3 triệu người trên toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Sanofi và GSK cho biết trong nghiên cứu giai đoạn 2 với 722 tình nguyện viên, vaccine thử nghiệm “đã đạt tỷ lệ kháng thể vô hiệu hóa virus (SARS-CoV-2) mạnh” ở tất cả các nhóm người trưởng thành, tương ứng tỷ lệ ở những bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục. Kết quả trên cho phép hai hãng tiến hành nghiên cứu giai đoạn 3 then chốt trên quy mô toàn cầu, dự kiến bắt đầu trong những tuần tới.

Trao đổi với báo giới, ông Thomas Triomphe, Phó Chủ tịch điều hành Sanofi kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu vaccine Sanofi Pasteur, cho biết các dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 2 đã khẳng định tiềm năng của vaccine này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra. Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh liên tục xuất hiện các biến thể của SARS-CoV-2, việc có thêm nhiều loại vaccine với hiệu quả phòng bệnh cao và có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường càng trở nên cấp thiết.

Kết quả trên được đánh giá là thông tin tích cực đối với hai “gã khổng lồ” dược phẩm Sanofi và GSK nói riêng và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nói chung. Vaccine đang được thử nghiệm kết hợp kháng nguyên do Sanofi phát triển, vốn kích thích tạo ra kháng thể diệt virus, với công nghệ bổ trợ của GSK. Trước đó, nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2020 cho thấy vaccine của Sanofi/GSK tạo miễn dịch thấp ở những người cao tuổi. Thời điểm đó, hai công ty trên cho biết chế phẩm này chưa sẵn sàng được đưa vào sử dụng cho tới cuối năm 2021.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)    

Chia sẻ bài viết