15/01/2021 - 09:49

Uống cà phê mỗi ngày giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt 

Tuy uống quá nhiều cà phê không tốt cho sức khỏe, nhưng thức uống này được phát hiện có lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, ruột và vú. Theo phát hiện mới đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), thói quen nhâm nhi vài ly cà phê mỗi ngày còn giúp quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và cải thiện tỷ lệ sống sót nếu mắc bệnh.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Ðại học Y khoa Trung Quốc đã phân tích dữ liệu của hơn 1 triệu nam giới (gồm gần 58.000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt), tham gia vào 16 nghiên cứu khác nhau được tiến hành tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản từ tháng 9-2020 trở về trước.

Kết quả cho thấy so với những người không uống hoặc uống ít (dưới 2 ly/ngày), những người uống cà phê nhiều hơn đã giảm 9-12% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ðáng chú ý, đối với những người đã có bệnh, thói quen uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm đến 16% nguy cơ tử vong.

Lý giải tác dụng trên, các tác giả cho rằng đó là do cà phê có thể cải thiện quá trình chuyển hóa đường glucose, có tính kháng viêm, chống ôxy hóa và điều hòa nồng độ hoóc-môn sinh dục. Ðây đều là những yếu tố giúp phòng ngừa sự khởi phát và tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

HƯƠNG THẢO (Theo Daily Mail, UPI)

Chia sẻ bài viết