06/03/2008 - 11:20

Chủ đề năm học 2008 - 2009:

Ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới cơ chế tài chính trong toàn ngành giáo dục

Chiều 5-3, tại Hà Nội, Dự án Hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục (SREM) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm đầu tiên và triển khai kế hoạch hoạt động năm thứ hai với sự tham dự của lãnh đạo các trường đại học và các Sở Giáo dục trong cả nước.

Đại diện Phái đoàn Cộng đồng châu Âu (EC) - Đơn vị tài trợ chính của Dự án và các cơ quan đồng tài trợ như: Ngân hàng thế giới, SIDA, sứ quán Bỉ, sứ quán Tây Ban Nha... cùng tham dự.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Dự án SREM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn EC đã luôn tin tưởng và sát cánh, tích cực hỗ trợ để Dự án hoàn thành xuất sắc tiến độ ngay trong năm đầu tiên.

Phó Thủ tướng khẳng định: Với hệ thống giám sát và theo dõi các công việc do SREM xây dựng, Bộ Giáo dục Đào tạo phấn đấu là 1 ngành đi tiên phong trong công cuộc cải cách hành chính. Đặc biệt, với Hợp phần Phát triển Hệ thống công nghệ thông tin, SREM có thời cơ thuận lợi để cùng với toàn ngành triển khai chủ đề kép trong năm học 2008-2009 là: “Năm học ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới quản lý tài chính của ngành”. Chọn đây là năm học ứng dụng CNTT vì CNTT là phương tiện có thể nâng cao hiệu quả giáo dục với chi phí tương đối thấp. Đổi mới cơ chế tài chính, trong đó có phương án học phí mới là nhu cầu hết sức cấp bách để nâng cao chất lượng giáo dục. Phó Thủ tướng cho biết: Từ năm 2008 đến 2010, Dự án SREM sẽ cùng với Trung tâm Giáo dục Việt Nam - Singapore tổ chức các khóa bồi dưỡng cho tất cả 28.000 hiệu trưởng các trường phổ thông - các “tư lệnh” trên “mặt trận” giáo dục và đào tạo trong cả nước, giúp họ có đủ năng lực chủ động sáng tạo điều hành trường học trên cơ sở một chuẩn chung thống nhất nhằm tạo ra một bước chuyển mạnh mẽ về cách quản lý trong toàn ngành.

Dự án SREM là kết quả Hiệp định tài chính ký kết giữa EC và Chính phủ Việt Nam với mục tiêu lớn là: nâng cao năng lực quản lý giáo dục các cấp và xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho hệ thống quản lý giáo dục đổi mới, cấp vốn trực tiếp trị giá 1,7 triệu Euro cho 17 tỉnh khó khăn để đổi mới quản lý giáo dục.

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết