27/05/2020 - 21:47

Trung, Mỹ chạy đua phát triển vaccine 

Chính phủ Trung Quốc đang dốc sức hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của nước này trong bối cảnh thế giới, nhất là Mỹ, cũng hối hả điều chế vaccine.

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) kiểm tra quá trình nghiên cứu vaccine tại Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc hồi tháng 3. Ảnh: Xinhua

Tổng cộng có 5 vaccine do các hãng Trung Quốc phát triển đang được thử nghiệm trên người, nhiều nhất thế giới. Bắc Kinh thậm chí yêu cầu các tổ chức y tế, cơ quan quản lý dược và viện nghiên cứu trong nước phối hợp với các công ty địa phương để nghiên cứu vaccine cả ngày lẫn đêm. Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng giám sát một số thử nghiệm vaccine.

Nỗ lực điều chế vaccine của Trung Quốc được thấy rõ hôm 22-5. Kết quả công bố trên tạp chí y học uy tín The Lancet cho thấy một vaccine thử nghiệm ở giai đoạn đầu của hãng CanSino Biologics an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch. CanSino điều chế vaccine theo hướng sử dụng virus gây cảm cúm được chỉnh sửa gien để mang vật liệu di truyền của virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19, tương tự như cách tiếp cận của Đại học Oxford ở Anh.

Song song đó, Trung Quốc cũng theo đuổi những vaccine tiềm năng nhưng sử dụng những công nghệ truyền thống hơn. Nhiều công ty khác, bao gồm Sinovac Biotech và China National Biotec Group, đều có “ứng viên” là những vaccine bất hoạt trong các cuộc thử nghiệm trên người. Tiền của Chính phủ Trung Quốc và quỹ đầu tư tư nhân được rót vào các công ty này. Chẳng hạn như chi nhánh phát triển và nghiên cứu của Sinovac đã nhận được 15 triệu USD từ các quỹ Advantech Capital và Vivo Capital để tài trợ cho chương trình nghiên cứu vaccine bất hoạt mang tên CoronaVac. Hãng còn được hỗ trợ cả một nhà máy lớn để sản xuất vaccine. Trong tháng này, Sinovac đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm vaccine.

Với cách tiếp cận truyền thống, việc điều chế vaccine có thể chậm hơn, song nó lại dễ dàng sản xuất đại trà hơn so với các vaccine phát triển bằng những phương pháp mới. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là phân phối vaccine Trung Quốc rộng khắp thế giới.

Theo báo Bloomberg, Chủ tịch Tập Cận Bình đang muốn đánh bóng hình ảnh của Trung Quốc sau khi nước này hứng chịu những chỉ trích về cách xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu. Virus xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán hồi tháng 12 năm ngoái. Do vậy, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố một khi được cấp phép sử dụng, vaccine của Trung Quốc sẽ là chế phẩm công cộng trên toàn cầu và các nước đang phát triển vẫn có thể tiếp cận được. 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ giành được ảnh hưởng về địa chính trị rất lớn nếu nước này trình làng một trong những vaccine hiệu quả đầu tiên trên thế giới.

Ai về đích trước tiên?

Trong cuộc đua phát triển vaccine hiện nay, Trung Quốc còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Anh và Mỹ. Tuy nhiên, Brad Loncar, một đầu tư của CanSino, nhận định Trung Quốc có thể cán đích đầu tiên. Tuần rồi, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho rằng nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những nhóm người cụ thể vào cuối năm nay, thậm chí nếu các thử nghiệm vẫn chưa hoàn thành. 

Trong khi đó, cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb dự báo xứ cờ hoa sẽ có vaccine tốt hơn và sớm hơn Trung Quốc trong cuộc đua điều chế vaccine COVID-19. Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation”, ông Gottlieb cho rằng những vaccine của Trung Quốc, nếu hiệu quả, có lẽ sẽ tạo ra mức độ miễn dịch thấp hơn so với các nền tảng mà Mỹ và các nước châu Âu đang nghiên cứu.

Đội ngũ y tế đối mặt với sức ép tâm lý trong đại dịch 

 Các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại đại dịch COVID-19 tại châu Âu đang đối mặt với rủi ro lớn là dễ bị hậu chấn tâm lý, khi ngày ngày phải tiếp xúc gần với các ca bệnh nặng và các ca tử vong. Giới y tế đang mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn để giải quyết rủi ro này.

Cuộc chiến giành mạng sống cho các bệnh nhân mắc COVID-19 đang đi kèm một hậu quả nghiêm trọng. Các nghiên cứu tại Bỉ cho thấy số nhân viên y tế muốn bỏ nghề hiện cao gấp đôi bình thường, còn số người cảm thấy lo lắng khổ sở cao gấp 4 lần. Một nghiên cứu khác cho thấy những người làm việc trong ngành y uống nhiều rượu, bia hơn những người làm việc trong các ngành khác.

Tại Pháp, một hiệp hội hỗ trợ cho các nhân viên y tế cho biết mỗi ngày họ nhận được tới hơn 70 cuộc gọi liên quan đến những sang chấn tâm lý: có tới 7/10 cuộc gọi là của các nhân viên y tế nữ, và nhiều cuộc gọi đề cập đến khả năng tự tử, khi sức khỏe của họ, cả thể chất lẫn tinh thần, dần cạn kiệt.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết