07/11/2022 - 19:27

Triều cường rằm tháng 10 âm lịch tiếp tục lên cao trong những ngày tới 

(CT) - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PTDS-PCTT&TKCN) TP Cần Thơ, dự báo mực nước triều cường rằm tháng 10 âm lịch trên các sông, rạch tại TP Cần Thơ tiếp tục lên cao trong những ngày tới.

Đường Trần Hưng Đạo (quận Ninh Kiều) thường xuyên bị ngập sâu do triều cường dâng cao.

Tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu, mực nước đỉnh triều cao nhất vào ngày 8-11 sẽ lên cao ở mức 2,09m (cao hơn báo động III là 0,09m) vào lúc 4 giờ sáng; chiều cùng ngày lên cao 2,05m. Mực nước cao nhất trong đợt triều cường này có khả năng đạt mức từ 2,15-2,2m, cao hơn mức báo động III từ 0,15-0,2m. Ðây cũng là đợt triều cường có đỉnh triều lên cao vượt mức báo động III, cần chú ý đề phòng trong thời gian triều cường lên cao kết hợp với thời tiết có mưa lớn sẽ gây ngập úng cho các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của thành phố. Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường là cấp độ 2.

Trong những ngày qua, mực nước triều cường trên sông rạch tại TP Cần Thơ đã lên cao vượt báo động III. Cụ thể, mực nước sáng 7-11 lên cao 2,03m vào lúc 3 giờ 30 phút. Những ngày tới, mực nước triều cường rằm tháng 10 âm lịch sẽ lên cao và đạt đỉnh trễ hơn so với những ngày qua. Các quận trung tâm tiếp tục tập trung lực lượng hướng dẫn người dân, phương tiện di chuyển, không đi vào các nơi trũng thấp để tránh nguy hiểm; duy trì các biển báo để cảnh báo cho người tham gia giao thông tại khu vực ngập sâu, khu vực ven sông rạch... Các huyện vùng ven thường xuyên kiểm tra các tuyến đê bao để kịp thời tôn tạo những đoạn đê bao xung yếu, tránh sạt lở, nước tràn bờ, nhằm bảo vệ các khu dân cư, vườn cây ăn trái, những vùng nuôi trồng thủy sản của người dân…

Tin, ảnh: H.VĂN

Chia sẻ bài viết