06/01/2021 - 03:29

Triết lý nhân sinh trong “Nghiệp sinh tử” 

Câu chuyện về số phận của con người khi bị cuốn vào vòng xoáy sân si, hận thù cùng những hệ lụy được thể hiện đa chiều trong “Nghiệp sinh tử”. Những triết lý nhân sinh cũng được lồng ghép tinh tế qua từng câu chuyện với nhiều thông điệp cuộc sống. Phần 1 “Nghiệp sinh tử” dài 78 tập, đang được phát sóng lúc 20h từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, trên kênh THVL1.

Lộc (Hà Trí Quang, trái) trong phim.

Lộc (Hà Trí Quang, trái) trong phim.

Làng Mộc thuở xưa có ông Trần Nhân (Công Hậu), từng học hành đỗ đạt, giữ chức quan ngũ phẩm trong triều; nhưng vì tính tình thẳng thắn, không ưa bè phái, nên sớm từ quan về quê dạy học. Bên cạnh dạy chữ miễn phí, ông còn giúp dân khai khẩn đất đai, là tấm gương trọng nhân nghĩa. Tuy nhiên, ông chết vì bệnh tật khi chưa đến 50 tuổi. Xét công trạng của ông, Diêm Vương đã đáp ứng thỉnh cầu để Trần Nhân trở thành Phán Quan, vừa làm việc cho Diêm Vương vừa có thể quay về dương gian tiếp tục những công việc còn dang dở, nhất là dạy học trò phân biệt tốt - xấu, đúng - sai.

Cùng Phán Quan và Diêm Vương phân xử chuyện nhân gian, phần 1 của “Nghiệp sinh tử” có 5 câu chuyện: “Nghịch tử”, “Đôi mắt tình thâm”, “Hai người mẹ”, “Hoán đổi dung nhan” và “Nhân duyên trọn kiếp”. Mỗi phần từ 8-25 tập, xoay quanh lối sống và nhân quả của con người ở đời. Đơn cử như trong “Nghịch tử”, Lộc (Hà Trí Quang) vì ham giàu sang mà hãm hại nhiều người, kể cả cha mẹ nuôi, để rồi cuối cùng phải trả giá. Còn “Đôi mắt tình thâm” kể về ba số phận: Chính Tâm (Thanh Thức), Lẹ (Thanh Hiền) và Gia Bảo (Hòa Hiệp). Chính Tâm và Gia Bảo là anh em cùng mẹ khác cha, thế nhưng Gia Bảo sống trong giàu sang còn Chính Tâm bị bỏ rơi, bị lừa lấy đi đôi mắt cho Gia Bảo và bị giết chết để bịt đầu mối. Lẹ, hôn thê của Chính Tâm, chấp nhận làm vợ Gia Bảo để tìm cách báo thù...

“Nghiệp sinh tử” mượn những câu chuyện xưa được kể theo phương thức dân gian để truyền tải những điều chưa bao giờ cũ và vẫn còn giá trị đến ngày nay. Những câu chuyện trong phim đều có nguyên nhân và hậu quả, đồng thời truyền tải đạo lý ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão. Nút thắt bắt nguồn từ đâu sẽ được mở ở đó. Kẻ thủ ác đều phải trả giá, những người kịp quay đầu hướng thiện sẽ được đền đáp. Mỗi câu chuyện kể với hệ thống nhân vật phong phú, tình tiết gay cấn và gởi gắm những bài học  nhân sinh sâu sắc để hướng mọi người sống tốt hơn.

Đảm nhận vai Diêm Vương và Phán Quan là NSƯT Hùng Minh và Công Hậu. Bên cạnh đó, phim còn có dàn diễn viên trẻ quen thuộc: Nguyệt Ánh, Hà Trí Quang, Thanh Thức, Quỳnh Lam, Thanh Hiền, Hòa Hiệp… đều diễn xuất tròn vai.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết