13/12/2011 - 09:05

Triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng

Sáng 12-12, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên đầu tiên, triển khai kế hoạch giám sát và nghe các bộ, ngành hữu quan báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì phiên họp.

Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 2-2012, Đoàn giám sát sẽ tổ chức các đoàn công tác tại: Bến Tre, Cà Mau, Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bình Phước, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành còn lại sẽ gửi Báo cáo giám sát tại địa phương tới Đoàn giám sát. Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội sẽ tổ chức các hội thảo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, miền Bắc, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên về chính sách người có công. Cuộc tọa đàm về nội dung, điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai nhấn mạnh: Ưu đãi người có công với cách mạng là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thực hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đến nay, pháp luật về người có công đã khá toàn diện nhưng tâm tư của người có công vẫn còn nhiều. Tăng cường trách nhiệm trong việc xem xét, kiến nghị sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng là trách nhiệm đối với người có công.

Theo bà Trương Thị Mai, công tác giám sát cần đưa ra được những đề xuất, kiến nghị cụ thể, phù hợp với điều kiện KT-XH hiện nay; đưa chính sách người có công thành một chính sách xã hội với quyết tâm ở mức độ cao nhất.

THANH HÒA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết