31/01/2023 - 09:30

Triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên - Nhi đồng toàn quốc năm 2023 

(CT) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có ý kiến về việc giao Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố chủ trì, phối hợp thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, triển khai thực hiện Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên - Nhi đồng toàn quốc lần thứ XIX - năm 2023 theo hướng dẫn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo kỹ thuật ở các lĩnh vực. Trong ảnh: Nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Ðiền) với sáng kiến BASTICK - chiếc gậy thông minh hỗ trợ người già và người bị hạn chế vận động.

Cụ thể, cuộc thi dành cho các em thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước từ 6-18 tuổi (có ngày sinh từ 31-7-2005 đến 31-7-2017), khuyến khích các em là người dân tộc thiểu số, các em khuyết tật tham gia. Các mô hình, sản phẩm tham dự cuộc thi thuộc 5 lĩnh vực: Ðồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Thời hạn nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 31-7-2023, tại Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (53, Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào quý IV - năm 2023. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm 1 giải Ðặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba, 60 giải Khuyến khích, với tổng giải thưởng 750 triệu đồng.

Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh niên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng cho các em ước mơ trở thành nhà sáng chế khoa học trong tương lai.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

 

Chia sẻ bài viết