18/05/2010 - 08:29

Tránh thai cho nam giới bằng sóng siêu âm?

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đang tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm chứng xem sóng siêu âm có thể dùng làm biện pháp tránh thai an toàn cho nam giới hay không. Trước đó, họ tin rằng quét sóng siêu âm qua tinh hoàn có thể ngăn chặn quá trình sinh tinh một cách an toàn trong khoảng 6 tháng.

Sóng siêu âm có thể ngăn chặn sự hình thành tinh binh? Ảnh: Worlddailybuzz

Theo các chuyên gia, một khi tinh hoàn ngưng sinh tinh và “kho dự trữ tinh trùng” trở nên trống rỗng, nam giới sẽ vô sinh tạm thời. Tuy nhiên, tác động của sóng siêu âm cũng dễ dàng bị loại bỏ và đối tượng sử dụng kỹ thuật này sẽ không bị tác dụng phụ. “Chúng tôi tin rằng phương pháp này có thể giúp quý ông tránh thai một cách đơn giản, rẻ tiền, đáng tin cậy với thời gian kéo dài đến 6 tháng chỉ với một lần điều trị”, trưởng nhóm nghiên cứu James Tsuruta cho biết. Được tài trợ 100.000 USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates của tỉ phú Mỹ Bill Gates, các chuyên gia hy vọng sẽ tạo ra biện pháp ngừa thai mới cho các cặp vợ chồng trên khắp thế giới.

Thực ra, ý tưởng ngừa thai bằng sóng siêu âm ra đời từ những năm 1970. Tuy nhiên, nó không được giới khoa học ủng hộ lắm cho đến năm 2007 khi Đại học Bắc Carolina và các chuyên gia ở Ý đồng thời công bố nghiên cứu cho rằng kỹ thuật này phát huy tác dụng trên chó.

THANH TRÚC (Theo Times of India)

Chia sẻ bài viết