05/11/2021 - 20:27

Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên Zalo 

Ứng dụng Zalo trên điện thoại thông minh có thể giúp mọi người tìm hiểu các thông tin liên quan đến Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

1. Thông tin về mã số BHXH

Mã số BHXH dùng để đăng nhập VssID - BHXH số, tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT… Nếu không nhớ được dãy số 10 ký tự này, có thể làm theo cách sau:

Bước 1: Ðăng nhập Zalo và gõ tìm kiếm “BHXH + tỉnh/thành bất kỳ”.

Bước 2: Bấm vào thanh công cụ góc trái.

Bước 3: Chọn tiện ích “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó, điền thông tin tỉnh; huyện; xã; thôn/xóm nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú; điền họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, bấm xác nhận “Tôi không phải là người máy” và bấm “Tra cứu”.

2. Thông tin về quá trình tham gia BHXH

Bước 1, Bước 2 (tương tự như trên).

Bước 3: Chọn tiện ích là “Tra cứu đóng BHXH”. Sau đó, điền thông tin tỉnh/thành, cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHXH; chọn giai đoạn cần tra cứu; họ tên; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; mã số BHXH và số điện thoại. Cuối cùng, xác nhận “Tôi không phải người máy” và bấm “Tra cứu”.

3. Thông tin về thời hạn sử dụng của thẻ BHYT

Bước 1, Bước 2 (tương tự như trên).

Bước 3: Chọn tiện ích là “Hạn sử dụng thẻ BHYT”.

Sau đó, nhập mã số BHXH, họ tên, ngày tháng năm sinh, xác nhận “Tôi không phải là người máy” và bấm “Tra cứu”.

4. Thông tin về tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bước 1, Bước 2 (tương tự như trên).

Bước 3: Chọn tiện ích là “Hưởng bảo hiểm thất nghiệp”. Sau đó, nhập mã số BHXH, họ và tên, xác nhận “Tôi không phải là người máy” và bấm “Tra cứu”.

Kết quả hiện ra là thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp), mức tiền hỗ trợ được nhận, kèm theo tình trạng nhận (Ðã nhận/Chưa nhận).

5. Danh mục dịch vụ công trực tuyến

Cũng trên Zalo, cơ quan BHXH thống kê các dịch vụ công của ngành BHXH đã cho phép người dân làm thủ tục dịch vụ công trực tuyến.

Tại đây, hệ thống kết nối đến chính trang Dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam, người dùng có thể thực hiện các thủ tục tương ứng: đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT…

H.D

Chia sẻ bài viết