11/10/2019 - 18:15

Tổng thống Ukraine bảo vệ người đồng cấp Mỹ

Ngày 10-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông sẵn sàng mở một cuộc điều tra về bất cứ sự can thiệp nào của Ukraine vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời khẳng định ông không bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa để gây sức ép trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 vừa qua - lý do để phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ khởi xướng cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

 Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev. Cuộc họp báo kéo dài hơn 14 giờ đồng hồ, là cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi ông Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine. Ông nêu rõ giới chức Mỹ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc Ukraine can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, nhưng vì lợi ích quốc gia, Kiev cũng cần tìm hiểu rõ để giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đối với Tổng thống Trump tập trung vào nghi vấn ông sử dụng viện trợ cho Ukraine làm điều kiện để ép ông Zelensky tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được cho là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tổng thống Trump cho rằng ông Biden dính líu đến các thỏa thuận ở Ukraine và con trai của ông Biden là thành viên ban lãnh đạo Công ty dầu khí  Burisma của Ukraine. Ngoài ra, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani cho rằng một số quan chức Ukraine có ý đồ giúp đỡ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết