21/02/2008 - 09:52

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á

(TTXVN)- Ngày 20-2-2008, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Ngài Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đang ở thăm nước ta.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhân chuyến thăm và làm việc tại nước ta. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN (TTXVN)

Ngài Haruhiko Kuroda cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao những thành quả to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp xây dựng đất nước, đặc biệt là những thành tựu lớn trong năm 2007, bày tỏ vui mừng thấy mối quan hệ hợp tác giữa ADB và Việt Nam ngày càng được tăng cường, khẳng định ADB sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế; mong muốn Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các dự án và chương trình do ADB tài trợ tại Việt Nam được thực hiện có hiệu quả.

Tổng Bí thư hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Ngài Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á; đánh giá cao sự đóng góp tích cực và hiệu quả của ADB, của cá nhân Ngài Chủ tịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đường lối đổi mới nhằm đưa đất nước tiến lên theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tổng Bí thư nhấn mạnh chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có ADB; mong muốn ADB tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, duy trì sự hỗ trợ ở mức cao cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các dự án về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng... mang lại hiệu quả thiết thực.

m Chiều 20-2 tại Hà Nội, trong buổi hội tiếp với Chủ tịch ADB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức, không để thất thoát và giải ngân nhanh các dự án do ADB tài trợ, đồng thời mong muốn hợp tác có hiệu quả hơn nữa với ADB trên lĩnh vực tài trợ cho lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nâng cao năng lực thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng”.

Thủ tướng hoan nghênh Chủ tịch Haruhiko Kuroda sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đánh giá cao hợp tác có hiệu quả của ADB với Việt Nam, đặc biệt là trong 5 năm ADB đã cung cấp cho vay với tổng trị giá trên 5 tỉ USD đầu tư trên các lĩnh vực đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Riêng năm 2008, ADB cam kết sẽ tiếp tục trợ giúp kỹ thuật và dành cho Việt Nam các khoản vay với trị giá từ 1,3 đến 1,6 tỉ USD để đầu tư trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và hạ tầng, nhất là dự án lớn đang được gấp rút triển khai như: Dự án đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Hà Nội - Lào Cai... có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tài trợ của ADB và đề nghị trong chuyến thăm của Chủ tịch Haruhiko Kuroda, hai bên sẽ trao đổi cụ thể chương trình tài trợ năm 2009, trong đó tập trung vào đầu tư hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Văn phòng ADB tại Việt Nam đang tiếp tục triển khai dự án đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, trường đại học đẳng cấp quốc tế và các dự án xóa đói giảm nghèo theo đề nghị của Thủ tướng trong cuộc gặp với Chủ tịch Haruhiko Kuroda bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 vừa qua tại Singapore.

Chia sẻ bài viết