10/06/2012 - 14:52

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản

(VOV)- Hướng tới kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2012), ngày 9-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc với cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản. Cùng tham dự các cuộc làm việc có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đại diện lãnh đạo một số ban, Bộ, ngành Trung ương.

Sau khi nghe lãnh đạo Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản báo cáo tình hình, hoạt động trong những năm qua, nhất là trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và những định hướng trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò to lớn của Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản. Đây thực sự là các cơ quan báo chí chính thống của Đảng, là lực lượng nòng cốt trên lĩnh vực tư tưởng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tổng Bí thư nêu rõ, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản có bề dày truyền thống, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Tổng Bí thư đã đặt ra nhiều câu hỏi và cũng là trăn trở lâu nay của các thế hệ làm báo Đảng: Vì sao Báo và Tạp chí của Đảng luôn đúng định hướng trong tuyên truyền nhưng lại chưa hấp dẫn bạn đọc và cần phải tập trung làm rõ điều cốt yếu để tạo nên sự hấp dẫn của báo Đảng là gì, nhất là khi trình độ, đòi hỏi của bạn đọc ngày càng cao và âm mưu của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Từ thực tế đó, lãnh đạo các cơ quan báo Đảng cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và hình thức nhưng đổi mới phải giữ vững định hướng, nói đúng sự thật một cách truyền cảm, vì không chỉ nói ngược mới là đổi mới.

Làm báo là làm chính trị, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản càng phải đề cao tính chính trị. Mỗi nhà báo, cần tổ chức tuyên truyền chính trị bằng cảm xúc, bằng tâm hồn của người viết, để nội dung cần truyền tải đến với độc giả. Đây là điều không dễ thực hiện vì muốn làm được mỗi nhà báo phải biết lắng nghe nhân dân, nghe dư luận để điều chỉnh mình trong từng câu chữ, bài viết; đổi mới mà không chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi đồng tình Báo Đảng phải tiếp tục đổi mới, về nội dung, hình thức, đổi mới các loại hình, cách thức trình bày, phương thức thể hiện, trên các ấn phẩm, nhưng là đổi mới một cách đúng đắn. Cần hiểu rõ ý nghĩa chức năng nhiệm vụ của Báo Nhân dân, báo Đảng - là cơ quan tuyên ngôn của Đảng Cộng sản Việt Nam, là cầu nối của Đảng, với nhân dân và bạn bè quốc tế. Là ngọn cờ chính trị tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trên mặt trận báo chí. Báo chí là làm chính trị nhưng Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản càng phải đề cao tính chính trị”.

Theo Tổng Bí thư, đổi mới có nguyên tắc, theo định hướng, nhưng ngược lại, nếu khô khan thì không được, tuyên truyền chính trị một cách có nghệ thuật, bằng cảm xúc, tâm hồn, tình cảm, đi vào lòng người.

Tổng Bí thư đề nghị, Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cần chú ý thêm các kênh thông tin khác; phản ánh sinh động cuộc sống thực tiễn, đưa hơi thở nóng hổi của cuộc sống vào từng bài viết, ấn phẩm... Cùng với cập nhật tin tức, phải chú trọng để có các bài bình luận sâu sắc, mang tính tổng kết và định hướng cao, kịp thời, sắc sảo, nhạy bén.

Cùng với tuyên truyền biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, cần có nhiều bài viết mang tính lý luận, phê phán những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội; tăng những bài phóng sự điều tra, nâng cao tính chiến đấu của báo Đảng chống những khuynh hướng, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch...

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là những lĩnh vực mà thời gian qua báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản chưa thực sự mạnh, nguyên nhân vì sao? Muốn làm được như thế trước hết phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công việc thật tốt, có định hướng, kế hoạch bài bản, tăng tính chủ động, sáng tạo của những người làm báo.

Lãnh đạo các Báo phải quan tâm hơn nữa tới đội ngũ người viết, có cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, tổ chức tốt mạng lưới cộng tác viên, xây dựng những cây bút có “sức nặng” và gây tiếng vang trong dư luận. Cần có sự phối hợp chỉ đạo giữa lãnh đạo với các kênh, đầu mối phụ trách các ấn phẩm, làm tốt công tác xây dựng nội bộ, xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, học phong cách làm báo của Bác...

ĐẶNG LINH

Chia sẻ bài viết