08/10/2019 - 07:32

Tìm “đầu ra” cho sinh viên 

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp, đầu tư nguồn lực, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với tình hình thực tế… đang là xu thế chung của các trường đại học, cao đẳng ở Cần Thơ, nhằm hướng tới mục tiêu tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đại diện doanh nghiệp đối thoại với sinh viên về kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng.

►Cầu nối việc làm

Trong buổi chia sẻ với sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, ông Trịnh Thiên Trung, Trưởng Phòng Tuyển dụng Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Quốc tế IWORK, cho biết: “Ngoài chuyên môn, nhà tuyển dụng  còn cần ứng viên giỏi ngoại ngữ, kỹ năng mềm… Trong đó, ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng. Tôi có người bạn tốt nghiệp loại Giỏi Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, nhưng vì yếu ngoại ngữ mà mất thêm 1 năm chuyên tâm học tiếng Anh mới xin được việc làm”. Theo kinh nghiệm của ông Trung, doanh nghiệp còn quan tâm đến thái độ sống tích cực, ứng xử đúng mực, tự chủ, cầu tiến, rèn luyện tính kỷ luật của sinh viên trong công việc.

Phải biết tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng - đó là thông điệp bà Lý Ngọc Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng Lao động Mekong - Giám đốc Trung tâm Nhật ngữ Nhân Văn chia sẻ với sinh viên. Theo bà Điệp, sinh viên có thể tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiếp xúc với nhà tuyển dụng qua tác phong đĩnh đạc và thái độ ứng xử lịch thiệp. Sau đó thuyết phục nhà tuyển dụng bằng năng lực chuyên môn. Bà Điệp nói thêm: “Tiếng Nhật thực ra không khó học, nếu chịu học thì chỉ cần 2 tuần là người học có thể bắt nhịp. Thị trường lao động Nhật có tiềm năng, rất cần nguồn nhân lực có trình độ cao”. Hiện trụ sở chính của công ty ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, với 11 văn phòng đại diện ở miền Trung, miền Tây. Hiện Công ty Mekong tại Nhật có trên 2.000 học viên. Riêng ở Tân Phú có 1.000 học viên đang học tiếng Nhật, chuẩn bị làm hồ sơ để đi Nhật.

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm do Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức vừa qua, buổi tọa đàm với chủ đề “Sinh viên và câu chuyện việc làm - Chinh phục nhà tuyển dụng thành công” đã tạo dấu ấn với nhiều sinh viên. Võ Thái Phúc, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm khóa 3, cho biết: “Ngày hội đã giúp tôi có nhiều sự lựa chọn để tìm việc làm phù hợp. Sau khi được doanh nghiệp phỏng vấn, tôi cảm thấy mình cần nâng cao kỹ năng chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng mềm nhiều hơn”. Lâm Quốc Hưng, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm khóa 3, cho rằng: “Ngày hội không chỉ giúp tôi tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, còn giúp bản thân nhìn nhận những thiết sót để rèn luyện thêm”.

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Ngày hội việc làm năm 2019 lần đầu tiên tổ chức tại trường, dự kiến sẽ là hoạt động ngoại khóa hàng năm. Đây là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Ông Huỳnh Thanh Nhã nói: “Ngày hội là một trong những hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện mục tiêu, chiến lược của trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm đồng hành, cùng phát triển”. Gần 7 năm hoạt động, quy mô đào tạo của trường có hơn 3.100 sinh viên, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp trên 95%.

►Đa dạng hình thức gắn kết  doanh nghiệp

Bên cạnh Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, 4 trường đại học khác như: Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ, Tây Đô, Nam Cần Thơ, cùng với các trường cao đẳng: Nghề Cần Thơ, Cần Thơ, Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Cơ điện và Nông nghiệp Nam bộ… đang đẩy mạnh nhiều hoạt động gắn kết với doanh nghiệp, thông qua ký kết hợp tác, tổ chức hội thảo, giao lưu; đưa sinh viên thực hành, thực tập tại đơn vị sản xuất. Qua cách làm này, hiệu quả giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp ở các trường đạt từ 75% đến 100%. Một số trường đã vận dụng nhiều giải pháp để giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Trường Đại học Cần Thơ tổ chức định kỳ hằng năm Ngày hội việc làm cho sinh viên; Trường Đại học Nam Cần Thơ đẩy mạnh “Mô hình doanh nghiệp trong trường học”…  

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tìm kiếm thông tin việc làm tại Ngày hội việc làm. ảnh: B.NG

Các trường cao đẳng cũng đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên. Đơn cử Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ gắn kết với Công ty TNHH CJ Vina Agri, nhằm giúp trường bổ sung, hoàn thiện chương trình đào tạo sát với thực tế, đào tạo đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Đôi bên còn có chương trình hợp tác và tổ chức câu lạc bộ học thuật. Thông qua câu lạc bộ, sinh viên được tham gia sinh hoạt chuyên đề mỗi tháng, được trò chuyện trực tiếp doanh nghiệp để định hướng nghề nghiệp sớm. Theo anh Phạm Văn Dũng, Trưởng Bộ phận Đào tạo Kỹ thuật của Công ty TNHH CJ Vina Agri, những sinh viên tham dự các chuyên đề của câu lạc bộ và thể hiện tinh thần học hỏi tích cực sẽ là những ứng viên mà công ty ưu tiên chọn vào làm việc.

Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng đang hợp tác với 28 doanh nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Bên cạnh hợp tác doanh nghiệp, cán bộ ở các khoa thuộc trường gắn kết với cựu sinh viên thành đạt của trường để tìm nơi tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập… Qua khảo sát của trường, có hơn 75% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Sắp tới, trường tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa hiệu quả việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Mỗi trường đều có cách làm riêng, song đều hướng đến mục tiêu chung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết