22/02/2018 - 16:44

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tiếp tục xây dựng các thiết chế công đoàn cho công nhân 

Trong những ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, sáng 22-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ và chúc Tết cán bộ, nhân viên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện các công đoàn ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chúc Tết cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất -TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chúc Tết cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, năm 2017, hệ thống Công đoàn có bước chuyển mình rõ nét. Hoạt động Công đoàn được tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng cấp trên phục vụ cấp dưới, tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm và giải quyết kịp thời những bất cập, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành công đoàn các cấp trước đoàn viên, người lao động. Đây là bản lề cho năm 2018 - năm Liên đoàn Lao động các địa phương, Công đoàn ngành Trung ương tổ chức Đại hội và đặc biệt là Đại hội lần thứ XII của Công đoàn Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 9-2018. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và chân thành nhất tới các cán bộ Công đoàn các cấp.

Với tinh thần bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng vui mừng cho biết đang có một khí thế mới của công nhân lao động cả nước, nhất là tại các nhà máy xí nghiệp có lao động trực tiếp đã đi vào sản xuất ngay từ đầu năm. Thủ tướng mong muốn các cấp Công đoàn lưu ý đoàn viên công đoàn, giai cấp công nhân cần cù lao động, thực hiện tốt kỷ luật lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ 2018. 

Cho biết năm 2017 kinh tế đất nước hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu, Thủ tướng nhấn mạnh, thành công đó có sự đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân - đội ngũ đã lao động quên mình để đóng góp vào sự phát triển đất nước và không ngừng lớn mạnh về số lượng, chất lượng. Thủ tướng biểu dương các cấp Công đoàn có nhiều đổi mới sáng tạo, phối hợp với Chính phủ và chính quyền trong nhiều hoạt động, tạo sự ấn tượng sâu sắc đối với công nhân, lao động.

Nhắc lại thành công của các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với giai cấp công nhân tại phía Nam và miền Trung vào các năm 2016 và 2017, Thủ tướng cho rằng, qua các cuộc đối thoại đó, Thủ tướng đã lắng nghe các đề xuất của công nhân về các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ, căng tin để từ đó có các chính sách kịp thời, phù hợp. Đến nay, một số thiết chế đã được hình thành, bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc. Cùng với đó, các cấp Công đoàn cần tiếp tục quán triệt tinh thần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân; khắc phục một số tình trạng xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua như: ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu trong một số cơ quan đơn vị, bếp ăn tập thể; tai nạn lao động…

Thủ tướng mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở trong năm 2018 để tiến tới Đại hội Công đoàn toàn quốc. Trong đó, cần đưa vào các đại hội nội dung thảo luận về cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra để đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho giai cấp công nhân Việt Nam, đáp ứng sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong tình hình mới.

Cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết cấp Bộ trưởng và các nước gần như các nước đã đồng thuận và trong nội dung đàm phán có vấn đề lao động công đoàn, Thủ tướng mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có phương án chủ động, hỗ trợ công nhân lao động rèn luyện nâng cao trình độ, tay nghề. Cùng với đó là đề xuất thể chế pháp luật phù hợp để bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân trong bối cảnh có sự cạnh tranh. 

Từ thực tế các thiết chế cho công nhân còn ít, Thủ tướng yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục xây dựng các thiết chế công đoàn cho công nhân. Chính phủ và các cấp chính quyền luôn bên cạnh phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để các Nghị quyết liên tịch cấp Trung ương và địa phương đều được triển khai, đi vào cuộc sống, phục vụ, bảo vệ giai cấp công nhân Việt Nam.

TTXVN

Chia sẻ bài viết