25/07/2021 - 08:11

Thuốc mới trị ung thư vú có khả năng tiêu diệt khối u nguy hiểm nhất 

Ảnh: Cuba News

Trong các thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu tại Ðại học Illinois (Mỹ) chứng minh loại thuốc mới tiêu hủy từ 95-100% tế bào bị bệnh - thậm chí sau khi chúng đã di căn đến xương, não, gan và phổi.

Các chuyên gia cho biết loại thuốc tên ErSO có tác dụng chống lại các dạng ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen, chiếm tới 80% trường hợp mắc bệnh, chủ yếu ở phụ nữ. Theo đó, khi ErSO liên kết với prôtêin gọi là thụ thể estrogen, nó bắt đầu điều chỉnh cơ chế thúc đẩy tế bào ung thư phát triển và bảo vệ chúng. Cơ chế này được gọi là dự đoán Phản ứng prôtêin mở rộng (a-UPR), cũng bảo vệ các tế bào ung thư khỏi bị phá hủy bởi thuốc chống ung thư. “Bởi vì cơ chế này sẵn có trong tế bào ung thư, chúng tôi rất dễ kích hoạt nó hoạt động quá mức, chuyển các tế bào ung thư vú sang chế độ tự sát ”, họ lý giải.

Thử nghiệm cho thấy những con chuột dùng ErSO không gặp bất kỳ tác hại nào đến hệ sinh sản của chúng. Nó cũng ít gây tác dụng phụ hơn ở liều cao so với mức mà các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân ung thư. Giáo sư hóa sinh David Shapiro, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết điều đáng chú ý là ErSO phá hủy nhanh chóng hầu hết các khối u di căn phổi, xương và gan và thu nhỏ đáng kể khối u di căn đến não, vì di căn là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca tử vong do ung thư vú.

Hiện hãng dược phẩm Ðức Bayer AG đã cấp phép sử dụng ErSO để thử nghiệm trên phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen.

HẠNH NHÂN (Theo Study Finds)    

 

Chia sẻ bài viết