17/06/2011 - 21:42

Thuốc cai thuốc lá của Pfizer gây hại cho tim

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết hãng dược phẩm Pfizer cần phải thay đổi bao bì thuốc cai thuốc lá Varenicline để cảnh báo nguy cơ bệnh tim đối với người sử dụng có tiền sử về tim mạch.

Yêu cầu này được đưa ra sau cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 700 người hút thuốc lá cho thấy, so với giả dược, Varenicline (có tên thương mại là Chantix tại Mỹ, Champix tại châu Âu và nhiều nước khác) làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và tắc nghẽn động mạch ở một số bệnh nhân. “Thông tin hướng dẫn dùng Varenicline sẽ được củng cố để công chúng biết rằng sử dụng loại thuốc này có thể dẫn đến tác dụng phụ nhẹ đối với tim ở những bệnh nhân có bệnh tim mạch”, Cục quản lý Dược-Thực phẩm (FDA) cho biết. Cơ quan này đã yêu cầu hãng dược phẩm lớn nhất thế giới “tiến hành các cuộc thử nghiệm và phân tích ở qui mô lớn” và sẽ thông báo với công chúng khi công việc hoàn tất.

Đầu năm nay, tòa án Mỹ đã nhận được khoảng 1.200 đơn kiện chống Pfizer với nội dung cáo buộc Chantix dẫn đến bệnh trầm cảm hoặc ý nghĩ tự sát ở người dùng. Được biết, Chantix được phép lưu hành tại 90 quốc gia trên toàn thế giới, riêng ở Mỹ có đến 7 triệu người đang dùng loại thuốc này.

T.TRÚC (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết