31/07/2012 - 22:32

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Trong 2 ngày 30-31/7, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 7-2012, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng của năm 2012. Một trong những trọng tâm được các thành viên Chính phủ thảo luận và cho ý kiến đó là thúc đẩy và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, song thực sự phải là tăng trưởng bền vững, tăng trưởng nhưng không gây bất ổn kinh tế vĩ mô cũng như không làm lạm phát cao trở lại.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2012, các thành viên Chính phủ cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội chung trong 7 tháng đầu năm chuyển biến tích cực, đúng hướng. Nổi bật là các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả; chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh; kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra...

Cụ thể, về thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục giảm trong 7 tháng đầu năm và có chỉ số âm (-) trong 2 tháng qua. So với tháng trước, CPI tháng 6 giảm (-) 0,26%, tháng 7 giảm (-) 0,29%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 2,22% so với tháng 12-2011 và tăng 5,35% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng của nhiều năm trước. Thời gian qua, nhiều biện pháp đã được áp dụng nhằm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Các tổ chức tín dụng đã và đang tích cực rà soát, đánh giá dư nợ các khoản cho vay cũ để xem xét điều chỉnh giảm lãi suất về mức tối đa 15%/năm kể từ ngày 15-7-2012. Hiện nay, lãi suất cho vay các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phổ biến ở mức 11-13%/năm; cho vay sản xuất kinh doanh khác 12-16%/năm. Thị trường ngoại hối tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực. Thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện. Nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào do xuất khẩu tăng cao, nhập khẩu tăng chậm và nhu cầu đồng nội tệ đang mạnh lên nhờ việc giảm lãi suất. Tính chung 7 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 62,9 tỉ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu 7 tháng khoảng 58 triệu USD, bằng 0,09% tổng kim ngạch xuất khẩu...

Về thực hiện mục tiêu tăng trưởng, các nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đã dần phát huy tác dụng, kịp tháo gỡ khó khăn trước mắt về nguồn vốn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tăng tiêu thụ; tạo điều kiện để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tập trung đầu tư, sản xuất, hoặc cơ cấu lại và chuyển đổi mục đích sản xuất kinh doanh phù hợp... Trong tháng 7-2012, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển tương đối ổn định. Hoạt động du lịch tiếp tục diễn ra sôi động, trong tháng 7, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 11,6% so với tháng trước... Bên cạnh đó, lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, văn hóa và các lĩnh vực xã hội khác tiếp tục có chuyển biến. Trong 7 tháng đầu năm 2012, cả nước ước tạo việc làm cho trên 825 nghìn người, đạt 54,5% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng 1,7% so với cùng kỳ. Những chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt trong thời gian qua là hỗ trợ tín dụng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số để ổn định chỗ ở, phát triển sản xuất; hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo; trợ cấp xã hội; đào tạo và dạy nghề cho lao động nông thôn...

Trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước, các thành viên Chính phủ cho rằng, sản xuất công nghiệp đã và sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực; quá trình sàng lọc doanh nghiệp và chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh tiếp tục diễn ra theo hướng phù hợp hơn; cùng với đó là việc thực hiện hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ... sẽ bảo đảm cho tăng trưởng ở mức hợp lý trong thời gian tới.

Đa số các thành viên Chính phủ kiến nghị cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thế mạnh, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ... Tranh thủ cơ hội tăng xuất khẩu ở các thị trường tiềm năng và các thị trường đang có triển vọng phục hồi.

Về vấn đề nợ xấu,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, tới thời điểm hiện tại, nợ xấu của ngân hàng khoảng 8,6%, đây là con số mà Ngân hàng Nhà nước có đầy đủ cơ sở khách quan và khoa học để đưa ra. Hầu hết các khoản nợ xấu đều được bảo đảm bằng tài sản. Việc xử lý nợ xấu đang được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo xử lý tích cực, khẩn trương với những giải pháp khả thi, đảm bảo được tính an toàn của toàn hệ thống ngân hàng. Nợ xấu cũng không phải là những khoản nợ mất trắng mà nên hiểu theo thuật ngữ quốc tế đó là những khoản nợ không sinh lời. Về tái cấu trúc ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay, hiện ngành ngân hàng đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến tái cấu trúc và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung về tái cấu trúc ngân hàng trước hết là các nội dung theo kế hoạch của năm 2012.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực, đúng hướng, đúng mục tiêu đề ra. Chiều hướng chung là sẽ tiếp tục có những chuyển biến tốt hơn, nhất là trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp... Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, khó khăn, thách thức còn rất lớn, trong đó nổi lên là tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ và để đạt tăng trưởng từ 5,2-5,7% trong năm 2012 là hết sức khó khăn. Bình diện chung của doanh nghiệp là khó khăn, 90% vốn sản xuất, kinh doanh phải dựa vào ngân hàng; thu ngân sách đạt thấp...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc thúc đẩy tăng trưởng phải đôi với kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Thúc đẩy và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý song thực sự phải là tăng trưởng bền vững, tăng trưởng nhưng không gây bất ổn kinh tế vĩ mô cũng như không làm lạm phát cao trở lại. Trên cơ sở đó, trong những tháng cuối năm 2012, các Bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình, tập trung khắc phục những khó khăn, thách thức hiện nay, quyết liệt hơn nữa trong việc bám sát các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra từ đầu năm; thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, kiên định mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cho năm 2012 và những năm tiếp theo; từng bước thực hiện có kết quả tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đề cập những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó cần đặc biệt quan tâm tới khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp, đưa tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động...Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc hỗ trợ lãi suất phải xác định rõ: Hỗ trợ cho mặt hàng nào, lĩnh vực nào; phải đảm bảo được tính thiết thực, hiệu quả; không làm tràn lan, dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời các giải pháp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại để bảo vệ nền sản xuất trong nước... phải được thực hiện quyết liệt.

Liên quan đến duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương cơ cấu lại nợ, giảm nợ xấu bằng nhiều biện pháp đồng bộ gắn với cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra; công bố công khai nợ xấu, công khai danh sách các ngân hàng thương mại yếu kém; giữ vững sự ổn định tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại theo đúng lộ trình của Đề án đã được duyệt; thực hiện điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu và kích thích tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tài khóa hiệu quả, phối hợp chặt chẽ hiệu quả với chính sách tiền tệ, tín dụng nhằm cải thiện tổng cầu của nền kinh tế và đảm bảo lạm phát ở mức hợp lý. Bộ Tài chính tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu để đảm bảo giữ mức bội chi ngân sách không vượt quá chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua; đảm bảo cân đối thu chi ngân sách nhà nước.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết