05/02/2023 - 18:47

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 

(TTXVN) - Sáng 5-2, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng, với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan sản phẩm của các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Ảnh: DƯƠNG GIANG - TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan sản phẩm của các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Ảnh: DƯƠNG GIANG - TTXVN

Hội nghị đã nghe giới thiệu Nghị quyết số 168/NQ-CP, ngày 29-12-2022 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, với 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; 17 chỉ tiêu cụ thể, 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các tổ chức, đối tác phát triển, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước thảo luận nêu bật các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; chương trình, hành động và giải pháp đột phá để liên kết vùng, tạo đột phá về kinh tế biển, thúc đẩy vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh và bền vững.

Bộ Giao thông và Vận tải tham luận về giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng một cách đồng bộ, hiện đại gắn với các cảng biển, sân bay, khu đô thị, khu kinh tế vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; là “cầu nối” giữa miền Bắc, miền Nam, là “cửa ngõ” của nước bạn Lào và vùng Tây Nguyên ra biển. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất các giải pháp phát triển các ngành kinh tế biển, bảo đảm gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, thích ứng với biến đổi khí hậu; nhất là trong khai thác, sử dụng khoáng sản và phát triển tài nguyên rừng, đất rừng, tài nguyên biển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học - công nghệ hiệu quả cao, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Các đại biểu tại các địa phương đề xuất giải pháp phát triển các trung tâm du lịch, dịch vụ đẳng cấp quốc tế; hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao; xây dựng các sản phẩm đặc trưng, khác biệt của các địa phương; tăng liên kết vùng và giữa vùng với khu vực, cả nước và quốc tế; hạn chế tình trạng phát triển dàn trải. Các chuyên gia, đại biểu quốc tế cũng đề xuất các chơ chế, chính sách nhằm thu hút và huy động nguồn lực từ bên ngoài vào đầu tư phát triển kinh tế, hạ tầng của vùng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã tham luận sâu sắc, khách quan, trách nhiệm, tâm huyết và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp phù hợp, sát thực tiễn và khả thi để phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Thủ tướng chỉ rõ, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết, Chính phủ đã có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị để phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, việc quan trọng hiện nay là phải tổ chức thực hiện thật tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và 14 địa phương trong vùng khẩn trương xây dựng Chương trình, Kế hoạch hành động để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Chính phủ; tập trung hoàn thiện thể chế, quy hoạch vùng và chính sách liên kết vùng, trong đó phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển, tập trung vào chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy kinh tế du lịch, phát triển kinh tế rừng; phát triển kinh tế nông nghiệp; tập trung vào 3 động lực tăng trưởng bao gồm tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu; phát triển mạnh hệ thống đô thị, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng, nhất là hạ tầng giao thông, trong đó có hệ thống đường bộ cao tốc các hành lang kinh tế ven biển gắn với các cảng biển, hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối với Tây Nguyên. Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, đảo và rừng; phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thấm nhuần quan điểm “hợp tác và phát triển” trong thu hút đầu tư, đảm bảo “bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; tập trung tháo gỡ các vướng mắc, điểm nghẽn để khơi thông thu hút đầu tư, phát triển; thúc đẩy các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch; thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, dựa trên chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần hợp tác cùng có lợi, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nói chung và vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ nói riêng.

* Tại hội nghị, các địa phương vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ công bố các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào vùng, bao gồm các dự án hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư xây dựng càng biển; điện gió và công nghiệp sản xuất cánh quạt, thân trụ điện gió; hạ tầng, nhất là các tuyến đường bộ cao tốc và sân bay; các dự án phát triển du lịch, logistics...

Ngay tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; trao giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư, biên bản ghi nhớ đầu tư giữa các Bộ, tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ với các đối tác, doanh nghiệp.

PHẠM TIẾP

Chia sẻ bài viết