17/08/2017 - 22:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha 

* Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia và đoàn của Bộ trưởng Bộ An ninh Lào

Chiều 17-8, tại Bangkok, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã họp mặt và hội đàm cùng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha; cùng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha trước buổi hội đàm. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng hai nước hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong hơn 40 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (6-8-1976); đặc biệt kể từ khi Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế song phương và nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Song phương lần thứ 3, Họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 3, Ủy ban hợp tác thương mại lần thứ 3 và đặc biệt là Cuộc họp Nội các chung lần thứ 4. Về kinh tế, hai bên khẳng định nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 20 tỉ USD trước năm 2020; hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực. Hai Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác an ninh-quốc phòng là một trong các trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Thái Lan. Về kết nối giữa hai nền kinh tế, hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối vận tải đa phương thức bao gồm cả đường bộ, đường biển và hàng không giữa hai nước và trong tiểu vùng.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; nhấn mạnh các bên cần bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).  Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định ủng hộ ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Thái Lan về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các Bản ghi nhớ giữa các bộ, ngành hai nước trong nhiều lĩnh vực…

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đã dự chiêu đãi trọng thể do Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha và Phu nhân chủ trì tại Tòa nhà Chính phủ.

* Trước đó, sáng cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng và đoàn của Bộ trưởng Bộ An ninh Lào Somkeo Silavong.

ĐỨC TUÂN (Chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết